17 มีนาคม 2564 ดราม่า ประเทศจีนเปิดตัวโรงแรมหมีขาวแห่งแรกของโลก กลุ่มพิทักษ์สัตว์ไม่ปลื้ม

ที่มา:

https://www.sanook.com/news/8356894/

The Polar Bear Hotel หรือโรงแรมหมีขาวขั้วโลก ตั้งอยู่ในสวนสนุกฮาร์บิน โพลาร์แลนด์ (Harbin Polarland) เริ่มเปิดให้ลูกค้าเข้าพักเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยมีห้องพักทั้งหมด ๒๑ ห้อง โดยทุกห้องจะมองเห็นวิวเป็นหมีขาวสองตัวซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในสวนแบบปิดตรงกลางที่ตกแต่งเป็นเนินน้ำแข็งย่อมๆ และมีแอ่งน้ำเล็กๆ บัญชีสื่อสังคมออนไลน์ WeChat ของโรงแรมแห่งนี้ โฆษณาว่า “คุณจะมีหมีขาวเป็นเพื่อนตลอดเวลา ไม่ว่ากิน เล่น หรือนอน” โดยภาพและวิดีโอจากแขกที่เข้าพักถูกแชร์อย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์

สวนสนุกฮาร์บิน โพลาร์แลนด์ ก่อนตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. ๒๐๐๕ และโฆษณาเป็นสวนสนุกธีมขั้วโลกแห่งแรกในโลก โฆษกหญิงของสวนสนุกฮาร์บิน โพลาร์แลนด์ กล่าวกับรอยเตอร์ว่า พื้นที่ส่วนกลางของโรงแรมที่ถูกจัดเป็นเนินน้ำแข็งจำลองนี้ เป็นส่วนหนึ่งของที่อยู่ทั้งหมดของหมีขาวในสวนสนุกแห่งนี้ และหมีขาวเหล่านั้นจะได้ออกไปสูดอากาศข้างนอกเมื่ออุณหภูมิและคุณภาพอากาศเป็นใจ เธอบอกว่า ราคาค่าเข้าพักโรงแรมหมีขาวขั้วโลก อยู่ที่ประมาณ ๑,๘๘๘ – ๒,๒๘๘ หยวน หรือ ๘,๗๐๐ – ๑๐,๕๐๐ บาทต่อคืน ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากจนถูกจองเต็มตลอดช่วงทดลองบริการนี้ ถึงกระนั้น ความนิยมดังกล่าวก็มาพร้อมเสียงวิจารณ์จากกลุ่มพิทักษ์สัตว์

เจสัน เบเกอร์ แห่งกลุ่มสิทธิสัตว์ PETA กล่าวว่า หมีขาวควรจะอยู่ที่ขั้วโลกเหนือ ไม่ใช่ในสวนสัตว์หรือห้องกระจกใดๆ และยิ่งไม่สมควรอยู่ในโรงแรม เพราะธรรมชาติของหมีขาวนั้นต้องเคลื่อนไหวร่างกายเป็นเวลา ๑๘ ชม. ต่อวัน และเดินเป็นระยะทางหลายพันไมล์ ไม่ใช่ถูกจำกัดอยู่ในพื้นที่แคบๆ เมื่อปี ค.ศ. ๒๐๑๖ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในมณฑลกวางโจวเคยถูกวิจารณ์อย่างหนักมาแล้วเมื่อนำหมีขาวมาขังไว้ในตู้กระจกเพื่อให้ลูกค้าได้เข้าชม