17 มกราคม 2564 ภาพสุดสะพรึง! ภูเขาไฟปะทุในอินโดฯ พ่นเถ้าถ่านดำทะมึนสูงเสียดฟ้า

ที่มา : https://mgronline.com/around/detail/9640000004627

อินโดนีเซียมีภูเขาไฟที่ยังมีพลังอยู่เกือบๆ 130 ลูก มากกว่าประเทศไหนๆ ในโลก และจำนวนมากมักพบเห็นความเคลื่อนไหวในระดับสูง หลายสัปดาห์หรือหลายเดือนก่อนเกิดการปะทุรุนแรง

ภูเขาไฟเซเมรู เกิดการปะทุรอบใหม่ตอนเวลาประมาณ 17.00 น.ของวันเสาร์ (16 ม.ค.) และวิดีโอที่โพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ในเวลาต่อมา พบเห็นกลุ่มควันเถ้าถ่านสีเทาเข้ม ลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงราวๆ 5.6 กิโลเมตร ปกคลุมหมู่บ้านต่างๆ ที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง

อย่างไรก็ตาม สำนักงานบรรเทาภัยบิพัติของอินโดนีเซียยังไม่ออกมาตอบคำถามของผู้สื่อข่าว ที่ถามเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการอพยพประชาชนพ้นจากพื้นที่เสี่ยงภัย

ภาพอันน่าหวาดหวั่นของภูเขาไฟเซเมรู มีขึ้นไม่นานหลังจากภูเขาไฟอื่นๆ อย่างเช่นภูเขาไฟเมราปี บนเกาะชวาและภูเขาไฟซินาบุง เพิ่งส่งสัญญาณแห่งความเคลื่อนไหวเมื่อเร็วๆ นี้

เซเมรู เหรือที่เรียกว่า “The Great Mountain” เป็นหนึ่งในภูเขาไฟสูงสุดในชวา และเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่มีพลังมากที่สุด นอกจากนี้แล้วมันยังเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของการไต่เขาเพื่อการท่องเที่ยวของอินโดนีเซียด้วย ก่อนหน้านี้ เซเมรู เคยปะทุเมื่อเดือนธันวาคม โดยคราวนั้นส่งผลให้ต้องอพยพชาวบ้านราว 500 คน