17 พฤษภาคม 2563 เหี้ยนแล้วนับ 100 ต้น ซุ่มจับมอดไม้ตัดสักทองป่าแม่สอด ดัดแปลง จยย. ขนเป็นกองทัพมด

ที่มา : https://mgronline.com/local/detail/9630000051337

นายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด พร้อมนายกิตติคุณ ใจวงษ์ ปลัดอำเภอแม่สอด จ.ตาก นำชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอแม่สอดที่ 3 พร้อมอาวุธครบมือ เข้าตรวจสอบกลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้สักทองภายในป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ละเมา ต.ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด

กำลังเจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าขึ้นลงยอดภูเขาสูงชันหลายลูก เลาะเหวลึกและเส้นทางอันตราย รวมทั้งต้องเดินเท้าด้วยความระมัดระวังป้องกันกับดักของขบวนการมอดไม้ตลอดการซุ่มโจมตีที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา จนผ่านไปนานกว่า 4 ชั่วโมงจึงเดินทางไปถึงพื้นที่เป้าหมายพร้อมวางกำลังซุ่มสกัดจับขบวนการทำไม้เถื่อนถึง 3 จุด

เวลาผ่านไปนานอีกหลายชั่วโมงพบขบวนการมอดไม้ที่เป็นกลุ่มชายฉกรรจ์ขี่รถจักรยานยนต์ลัดเลาะมาตามสันเขาหลายคัน ก่อนหนึ่งในนั้นจะปีนต้นไม้สูงเพื่อคอยดูลาดเลาป้องกันเจ้าหน้าที่ ส่วนกลุ่มมอดไม้ก็รีบขนไม้ที่เข้ามาตัดกองไว้หลายจุดมัดติดรถจักรยานยนต์ที่ถูกดัดแปลงเพื่อใช้ขนไม้มาโดยเฉพาะ

เจ้าหน้าที่ที่ซุ่มอยู่จึงบุกจู่โจมเข้าจับกุม จนกลุ่มมอดไม้ทิ้งรถและไม้สักทองของกลางวิ่งหลบหนีไปคนละทิศละทาง แต่ถูกติดตามจับกุมตัวได้ 1 คน เป็นชาวไทยภูเขาในพื้นที่

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า แก๊งมอดไม้อาศัยช่วงโควิด-19 ระบาดและช่วงเวลาเคอร์ฟิวแอบเข้าป่ามาตัดไม้สักทองบริเวณป่าดังกล่าวที่เป็นแหล่งอนุรักษ์ไม้สักทองและแหล่งต้นน้ำ โดยพบไม้สักทองขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 1 เมตร และบางต้นมีขนาดใหญ่กว่า 3 คนโอบ ถูกตัดโค่นรอบเนินเขาเกือบ 100 ต้น และพบมีการทำทางรถจักรยานยนต์เพื่อใช้ลำเลียงไม้สักทองที่ถูกตัดแปรรูปออกจากป่าแห่งนี้ไปแล้วบางส่วน

ส่วนผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมพร้อมของกลางยังให้การปฏิเสธ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอดได้เร่งขยายผลและเสริมชุดเดินเท้าออกลาดตระเวนป่าตลอด 24 ชั่วโมงแล้ว