17 พฤษภาคม 2563 บึงกาฬไฟไหม้หญ้าเลาควันพิษและละอองฝุ่นฟุ้งแม่ค้า-คนซื้อถนนคนเดินเดือดร้อน

ที่มา : https://siamrath.co.th/n/155826

อากาศที่ร้อนอบอ้าวจึงก่อให้เกิดไฟลุกไหม้ป่าหญ้าเลาที่หาดริมน้ำโขง โดยเริ่มลุกไหม้มาจากทางหาดริมโขง โดยลุกลามอย่างรวดเร็ว ประกอบกับมีลมกรรโชกแรงคล้ายพายุฝนจะตก จึงเกิดความโกลาหลทั้งพ่อค้าแม่ขายและประชาชนที่มาเดินหาซื้อสินค้า แม้แต่บ้านและร้านค้าที่ตั้งอยู่บนถนนข้าวเม่าริมโขงก็พลอยเดือดร้อนไปด้วย เนื่องจากมีควันไฟและฝุ่นละอองของเถ้าเศษหญ้าที่ถูกไฟไหม้แล้วปลิวกระจายไปทั่วทั้งตลาดต้องชม ปลิวตกใส่สินค้าประเภทต่างๆ ทั้งอาหาร เสื้อผ้าเปรอะเปื้อนฝุ่นละอองควันพิษหายใจไม่สะดวก ทำเอาพ่อค้าแม่ขายบางคนทนไม่ไหวต้องเก็บสิ่งของกลับบ้านก่อนปิดตลาด

ด้านนายเชิดชัย เจริญดี รองปลัดเทศบาลบึงกาฬ ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า เหตุการณ์ไฟไหม้หญ้าเลาครั้งนี้ยังบอกไม่ได้ว่าเกิดจากคนลอบจุดไฟเผาเพื่อจะปลูกพืชหรือเผ่าล่าสัตว์ หรือจะเกิดเองตามธรรมชาติ เพราะอากาศร้อนมากทะลุ 40 องศาเกือบทุกวัน เหตุที่ไฟลุกไหม้หญ้าเลาถึงแม้มันจะมองเห็นหญ้าสีเขียวๆ แต่ด้านล่างโคนกอหญ้าจะมีใบแห้งหล่นจำนวนมาก จึงเป็นเชื้อไฟอย่างดีให้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว

หลังเกิดเหตุ นายนายวิทยา เสนจันทร์ฒิไชย นายกเทศมนตรีตำบลบึงกาฬ ได้สั่งการให้ นายประสิทธิ์ จันทร์พวง รองนายกและ ปภ.นำรถดับเพลิงกว่า 4 คันมาฉีดน้ำสกัดดับไฟเกรงจะลุกลามไปไหม้บ้านเรือนชาวบ้านที่อยู่ริมน้ำโขงและสร้างเขื่อนกันตลิ่งพังไปไม่ถึง ถึงกระนั้นยังเอาไม่อยู่ต้องประสานไปยังหน่วยดับเพลิงของ อบต.บึงกาฬ และ ทต.วิศิษฐ์ นำรถดับเพลิงมาเสริมอีก 3 คัน จนถึงเวลาเกือบ 3 ทุ่มจึงสกัดไฟได้ ไฟไหม้ครั้งนี้ไม่มีทรัพย์เสียหายเจ้าหน้าที่ทุกคนก็ปลอดภัย จึงขอขอบคุณทีมงานที่มาช่วยเหลือทั้ง จนท.ดับเพลิงและช่วยอำนวยความสะดวกการจราจร ทั้งตำรวจจราจรและหน่วยกู้ภัยต่างๆ ด้วย.