17 พฤษภาคม 2563 นกกระสาขาวฟักตัวจากไข่ ในธรรมชาติครั้งแรกรอบ 600 ปี ที่อังกฤษ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_4144053

เดอะ การ์เดียน รายงานข่าวดีอีกครั้งของวงการอนุรักษ์สัตว์ป่าในช่วงเวลาล็อกดาวน์ ว่าพบนกกระสาขาว White stork ฟักตัวออกจากไข่ตามธรรมชาติเป็นครั้งแรกในรอบหลายศตวรรษ ที่สหราชอาณาจักร ขณะที่ อินดีเพนเดนต์ ระบุว่า เป็นครั้งแรกในรอบ 600 ปี

โครงการนกกระสาขาว – The White Stork Project ประกาศข่าวนี้เมื่อ 16 พ.ค. ว่า ทีมนักสังเกตการณ์เฝ้าดูพ่อแม่นกกระสาขาวฟักไข่อยู่ 5 ฟองที่ต้นโอ๊ค พื้นที่เนปป์ มณฑลซัสเส็กซ์ตะวันตก จากนั้นเห็นมันคาบเปลือกออกจากรัง และหาอาหารกลับเข้าไปให้ลูกกิน

บริเวณดังกล่าวเป็นที่นกกระสาขาวคู่นี้เคยพยายามจะฟักไข่เมื่อปีก่อน แต่ไม่สำเร็จ กระทั่งได้ผลในปีนี้

ลูซี โกรฟ เจ้าหน้าที่โครงการกล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกในรอบหลายร้อยปีที่ นกกระสาขาวฟักตัวจากไข่ ตามธรรมชาติได้สำเร็จในสหราชอาณาจักร

“หลังจากรอมา 33 วัน ลูกนกก็ฟักตัวออกมาจากไข่ มันตื่นเต้นสุดๆ อย่าบอกใครที่ได้เห็นสัญญาณแรกว่า นกตัวแรกออกมาแล้วเมื่อวันที่ 6 พ.ค. พ่อแม่นกทำงานหนักมาก และทำให้เยี่ยมมาก โดยเฉพาะหลังจากปีก่อนที่มันล้มเหลว” โกรฟกล่าว

นักอนุรักษ์หญิงกล่าวด้วยว่า เป็นเรื่องมหัศจรรย์ใจที่ลูกนกกระสาชุดแรกฟักตัวออกจากไข่ในธรรมชาติ หลังจากผ่านมาหลายร้อยปี จากนี้ไปทางกลุ่มจะจับตาเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด

“เรามีความหวังมากกับพวกมัน นี่เป็นก้าวเดียวสำหรับการอนุรักษ์นกพันธุ์นี้ในพื้นที่ภาคใต้ของอังกฤษ ถึงจะเป็นก้าวเล็กๆ แต่ก็เป็นก้าวที่น่าตื่นเต้นมาก เป็นข่าวดีและเป็นการนำความหวังมาให้ผู้คนในช่วงเวลาล็อกดาวน์”

สำหรับโครงการนี้กำหนดเป้าหมายไว้ว่าจะเพิ่มประชากรนกกระสาขาวให้ได้ 50 คู่ในพื้นที่ภาคใต้ของอังกฤษ ภายในปี ค.ศ. 2030