17 ธันวาคม 2565 ‘YOUเทิร์น’ แพลตฟอร์มจัดการขยะ(พลาสติก) ที่น่าจับตามอง ช่วยโลกอย่างยั่งยืน

ที่มา : ‘YOUเทิร์น’ แพลตฟอร์มจัดการขยะ(พลาสติก)ที่น่าจับตามอง ช่วยโลกอย่างยั่งยืน | เดลินิวส์ (dailynews.co.th)

สำหรับประเทศไทย ในหนึ่งปีมีขยะพลาสติกมากกว่า 4 ล้านตัน และพบว่าถูกนำกลับมารีไซเคิลเพียง 19% เท่านั้น รู้หรือไม่ว่าพลาสติกบางชนิดสามารถรีไซเคิลได้มากถึง 10 ครั้ง ด้วยเหตุนี้ องค์กรชั้นนำของเมืองไทย อย่างบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ได้พัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมในการจัดการขยะพลาสติกที่น่าสนใจ คือ โครงการ YOUเทิร์น แพลตฟอร์ม คือ ระบบบริหารจัดการพลาสติกใช้แล้วอย่างครบวงจร นำระบบดิจิทัลมาใช้เก็บข้อมูล ตั้งแต่ประเภทของพลาสติก ปริมาณการจัดเก็บเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล จนถึงการรีไซเคิลเป็นสินค้าที่น่าใช้ และเปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วมทำให้ขยะพลาสติกกลับมามีคุณค่าใหม่อีกครั้ง ด้วยแนวคิด ‘YOUเทิร์น เริ่มต้นที่ยู’

YOUเทิร์น เป็นนวัตกรรมที่คิดมาเพื่อจัดการขยะพลาสติกแบบม้วนเดียวจบ โดยเริ่มตั้งแต่ให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการแยกขยะ จากนั้นนำมาทิ้งที่จุดรับพลาสติกของ YOUเทิร์น หรือ YOUเทิร์น Drop Point ซึ่งรับทั้งพลาสติกแบบแข็ง เช่น ขวดน้ำดื่ม ขวดแชมพู ขวดนม กล่องใส่อาหาร เป็นต้น และพลาสติกแบบยืด เช่น ถุงพลาสติก ฟิล์มถนอมอาหาร เป็นต้น โดยพลาสติกใช้แล้วเหล่านั้นจะถูกขนส่งไปยัง ENVICCO โรงงานรีไซเคิลพลาสติกมาตรฐานโลกของ GC และโรงงานรีไซเคิลพันธมิตรที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าพลาสติกใช้แล้วทุกชิ้น จะได้รับการจัดการอย่างเหมาะสม กลับมาเป็นสินค้าและผลิตภัณฑ์โฉมใหม่ มีมูลค่า เช่น กลายเป็นเก้าอี้ เสื้อ กระเป๋า จีวรพระ โดยผ่านกระบวนการ Upcycling ให้ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างมีคุณภาพอีกครั้ง จนจำหน้าตาเก่าที่เคยเป็นขยะพลาสติกไม่ได้อีกเลย นับว่าเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด ตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และลดโลกร้อนไปพร้อม ๆ กัน

พลาสติกใช้แล้วจาก YOUเทิร์น กลับมาสร้างประโยชน์ให้ประเทศพลาสติกใช้แล้วที่ทุกคนรวบรวมมาทิ้งกับ YOUเทิร์น ได้กลับมาสร้างประโยชน์ได้อย่างมหาศาลในช่วงที่ประเทศไทยเผชิญกับสงครามโควิด19 ซึ่ง YOUเทิร์น ได้ร่วมกับเพจ Less Plastic ระดมขวดน้ำพลาสติกใช้แล้ว นำส่งไปยังโรงงานแปรรูปที่ร่วมกับ “โครงการแยกขวดช่วยหมอ” เพื่อตัดเย็บชุด PPE Level 2 มีคุณสมบัติป้องกันการซึมผ่านของน้ำที่มีแรงดัน (Hydrostatic Pressure) สามารถทำความสะอาดและนำกลับมาใช้ซ้ำได้สูงสุดถึง 20 ครั้ง ส่งมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ เพื่อใช้ป้องกันโรคโควิด 19