17 กุมภาพันธ์ 2563 พายุเดนนิสถล่ม ยูเคประกาศ ‘สถานการณ์ภัยพิบัติ’ เตือนภัยน้ำท่วม 600 จุด

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/1773221

ทางการของสหราชอาณาจักร ประกาศสถานการณ์ภัยพิบัติ (Major incident) ในพื้นที่ทางใต้ของแคว้นเวลส์ และบางส่วนของอังกฤษ หลังจากพายุ ‘เดนนิส’ เคลื่อนตัวเข้าถล่ม ทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วม และดินถล่ม สร้างความเสียหายหลายพื้นที่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 ก.พ. 2563

นาย จอห์น เคอร์ติน หัวหน้าแผนกจัดการน้ำท่วมและชายฝั่งของสำนักงานสิ่งแวดล้อมแห่งสหราชอาณาจักร ระบุว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้พวกเขาต้องประกาศเตือนภัย หรือเตือนให้เฝ้าระวังเหตุน้ำท่วมในเกาะอังกฤษถึง 594 จุดตั้งแต่ก่อนเที่ยงวัน ก่อนจะเพิ่มเป็นมากกว่า 600 จุดในช่วงค่ำวันอาทิตย์ โดยเป็นการเตือนภัยน้ำท่วมร้ายแรง ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต 4 จุดในอังกฤษ และ 2 จุดในเวลส์

ขณะที่ตำรวจเซาท์ เวลส์ บอกกับบีบีซีว่า ฝนทำให้เกิดน้ำท่วม และดินถล่มหลายจุด เช่น ภูเขาในเมือง ไทเลอร์สทาวน์ ของเขตรอนดา ไคนอน ทาฟ ขณะที่ประชาชนในเมืองคริคโอเวลล์ และอีกหลายเมืองต้องอพยพออกจากบ้านตั้งแต่ช่วงเช้ามืด เนื่องจากน้ำในแม่น้ำ ‘อุสค์’ เอ่อล้นตลิ่ง โดยมีรายงานว่า มีประชาชนติดอยู่ในบ้านที่เมืองลาโนเวอร์ ซึ่งตั้งอยู่ตามแนวแม่น้ำสายนี้ด้วย

ตำรวจเซาท์ เวลส์ เผยอีกว่า พวกเขากำลังทำงานร่วมกับองค์กรท้องถิ่น เพื่อรับประกันความปลอดภัยของประชาชนในชุมชนที่ถูกตัดขาด เพราะน้ำท่วม และลดความเสียหายให้เหลือน้อยที่สุด พร้อมทั้งจัดตั้งศูนย์ฉุกเฉิน เพื่อรองรับผู้ที่ต้องอพยพหนีน้ำเอาไว้แล้ว

ส่วนที่มณฑลเฮียร์ฟอร์ดเชียร์ ในอังกฤษ สภาปกครองท้องถิ่นระบุว่า พวกเขากำลังทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ฉุกเฉิน หน่วยงานสิ่งแวดล้อม และสุขภาพต่างๆ เพื่อช่วยเหลือประชาชน โดยพวกเขาเรียกร้องให้ชาวบ้านหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็น รวมทั้งช่วยกับตรวจสอบสวัสดิภาพของเพื่อนบ้านด้วย

ทั้งนี้ ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นยังส่งผลกระทบต่อการคมนาคม โดยมีเที่ยวบินประมาณ 170 เที่ยวถูกยกเลิก กระทบผู้โดยสารอย่างน้อย 25,000 คน บริการรถไฟทั่วเซาท์ เวลส์ และบางส่วนของอังกฤษกับสกอตแลนด์ถูกระงับช่วยคราว ขณะที่กรมทางหลวงอังกฤษ เผยว่า ลมที่พัดแรงทำให้พวกเขาต้องปิดถนนหลวงบางส่วนในมณฑลตอนกลางของประเทศอย่าง ลินคอล์นเชียร์, เฮียร์ฟอร์ดเชียร์, เดอร์บีเชียร์, นอตติงแฮมเชียร์ และ กลอสเตอร์เชียร์ด้วย