17 กันยายน 2565 นักวิทย์ผุดแผนซื้อเวลา! ทำให้ขั้วโลกเหนือ-ใต้กลับมาเย็นอีกครั้ง

ที่มา : https://www.pptvhd36.com/news/ต่างประเทศ/180740

ผลพวงที่ใหญ่ที่สุดของปัญหาภาวะโลกร้อนและวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ คือ การละลายของน้ำแข็งขั้วโลกจากอุณหภูมิโลกที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากละลายหมดอาจจะส่งผลให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 10 เมตร เราต่างทราบกันดีว่า ในเรื่องของปัญหาภาวะโลกร้อนและวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนั้น วิธีการแก้ไขมีอยู่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการลดปล่อยคาร์บอน ลดใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล ลดการบริโภคเนื้อสัตว์ ลดการตัดไม้ทำลายป่า ฯลฯ เหล่านี้ล้วนเป็นคำตอบที่มีการสื่อสารกันมานานหลายสิบปี แต่ยังคงขาดความร่วมมือจากคนทั้งโลก

โจทย์ใหญ่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกในตอนนี้ จึงเป็นการพยายามหาทางแก้ไขที่จะใช้เวลาน้อยและทรงประสิทธิภาพที่สุด ล่าสุด เวค สมิธ จากมหาวิทยาลัยเยล และทีมวิจัย ได้เสนอแผนใหม่ในการลดอุณหภูมิโลกที่กำลังสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยการทำให้น้ำแข็งขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้กลับมาเย็นอีกครั้ง และลดอัตราการละลายของน้ำแข็ง การจะทำเช่นนั้น นักวิทยาศาสตร์เสนอแผนให้นำเครื่องบินไอพ่นบินขึ้นไปที่ระดับความสูง 43,000 ฟุต (เหนือกว่าระดับความสูงปกติของเที่ยวบินพาณิชย์) จากนั้นพ่นอนุภาคซัลเฟอร์ไดออกไซด์ขนาดเล็กสู่ชั้นบรรยากาศเพื่อสะท้อนแสงอาทิตย์ ทำให้น้ำแข็งขั้วโลกได้รับความร้อนน้อยลง การพ่นอนุภาคเหล่านี้จะต้องดำเนินการที่ตำแหน่งละติจูด 60 องศาเหนือและละติจูด 60 องศาใต้ ซึ่งจะตรงกับบริเวณแองเคอเรจ อะลาสกา และภูมิภาคปาตาโกเนียในอาร์เจนตินา-ชิลี ละอองลอยเหล่านี้จะค่อย ๆ ลอยไปทางขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้

การฉีดพ่นอนุภาคจะดำเนินการในช่วงฤดูใบไม้ผลิและต้นฤดูร้อน โดยใช้เครื่องบินที่ได้รับการออกแบบใหม่สำหรับภารกิจนี้โดยเฉพาะ 125 ลำ ซึ่งสามารถผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันปฏิบัติภารกิจได้ทั้งสองซีกโลก แต่โดยรวมจะต้องมีเที่ยวบินประมาณ 175,000 เที่ยวต่อปี

มีการประเมินว่า แนวคิดนี้จะทำให้บริเวณขั้วโลกเหนือและใต้เย็นลงได้ 2 องศาเซลเซียสต่อปี ซึ่งจะทำให้สถานการณ์กลับมาใกล้กับอุณหภูมิเฉลี่ยก่อนยุคอุตสาหกรรม แต่ก็แลกกับค่าใช้จ่ายประมาณ 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 4 แสนล้านบาท) ต่อปี

ทั้งนี้ แผนการปล่อยอนุภาคสะท้อนแสงอาทิตย์นี้ ไม่ใช่หนทางแก้ปัญหาโลกร้อนที่ถาวร ทางที่ดีที่สุดยังคงเป็นการลดการปล่อยคาร์บอนและมลพิษต่าง ๆ แผนการนี้จึงเป็นเหมือนกับการ “ซื้อเวลา” ชะลอการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิและการละลายของน้ำแข็งขั้วโลก เพื่อให้ทั่วโลกมีโอกาสในการปรับตัวและเปลี่ยนแปลงเท่านั้น

Skip to content