17 กันยายน 2563 ภาพสัตว์ป่าหาชมยากในเขตหวงห้ามรอบโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล

ที่มา:

https://www.bbc.com/thai/international-54148200

บริเวณพื้นที่โดยรอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ประเทศยูเครนกลายเป็นที่รกร้างว่างเปล่า หลังจากเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หลอมละลาย แม้ว่าจะมีสารกัมมันตรังสีที่เป็นอันตรายอยู่ในระดับสูง แต่ก็มีสัตว์ป่าหลายชนิดเข้ามาอยู่อาศัย รวมถึงสัตว์ที่ไม่เคยพบเห็นในแถบนี้มาก่อนกว่า ๓๐ ปีก่อน ที่นี่เป็นพื้นที่รกร้างเพราะปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีหลังเกิดเหตุเตาปฏิกรณ์ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลระเบิดเมื่อวันที่ ๒๖ เม.ย. ๑๙๘๖ ปัจจุบันเขตหวงห้ามที่ล้อมรอบโรงไฟฟ้าในประเทศยูเครนแห่งนี้เป็นสวรรค์สำหรับสัตว์ป่าที่ไม่มีใครเข้ามาวุ่นวาย

แซร์ฮีย์ แฮชชัก นักวิจัยสัตว์แห่งเชอร์โนบิล บันทึกภาพสัตว์ป่าในเขตหวงห้ามนี้มาหลายปี

สัตว์ทั่วไปที่เราถ่ายคลิปไว้ได้มากที่สุดคือ สัตว์ที่มีกีบเท้า ส่วนใหญ่เป็นกวาง แต่ก็มีกวางเอลก์ด้วย พวกมันชอบที่นี่มาก เพราะมีพื้นที่มากมายที่พวกมันสามารถหลบซ่อนตัวจากสัตว์นักล่าได้ และสภาพแวดล้อมในการหาอาหารก็อุดมสมบูรณ์มาก” แซร์ฮีย์กล่าว เขาบอกว่า กวางเอลก์เป็นสัตว์จำพวกที่อยู่ได้ทั้งบนบกและในน้ำพวกมันชอบอยู่ตามพื้นที่ที่เป็นบึง พื้นที่ชุ่มน้ำ และป่า “ประชากรหมูป่าลดน้อยลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรทำให้จำนวนหมูป่าลดลงอย่างฮวบฮาบในช่วง ๕ ปีที่ผ่านมา หมาป่าก็เข้ามาบ่อย หมาป่าแต่ละฝูงเริ่มแย่งกันครอบครองอาณาเขต กลายเป็นการสกัดกั้นการเพิ่มขึ้นของประชากรพวกมันเอง แต่ไม่มีปัญหาเรื่องการขาดแคลนอาหาร” แซร์ฮีย์เล่าว่า “สัตว์นักล่าขนาดเล็กอีกชนิดหนึ่งคือ จิ้งจอกแร็กคูน มันเป็นสายพันธุ์ที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็วเหมือนกับเพียงพอนอเมริกา (American polecat) ที่อาศัยอยู่ที่นี่เหมือนกัน แต่ไม่ค่อยพบเห็นแมวป่าลิงซ์ พวกมันมาปรากฏตัวที่นี่ ช่วงหลังเกิดเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ หลังจากไม่มีคนอยู่ที่นี่เป็นเวลานาน ลิงซ์ไม่เคยอาศัยอยู่ในแถบนี้มาก่อน”

ไฟป่าที่เกิดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้สัตว์จำนวนมากล้มตาย ปีนี้ไฟป่าลุกลามเร็วมากเผาไหม้ป่าไปราว ๔๓๗,๕๐๐ ไร่ “มันไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในเขตหวงห้ามนี้ แต่หลังจากไฟป่าเกิดขึ้นเพียง ๑ เดือน เราเห็นกองขี้เถ้ามหึมา พืชชนิดต่างๆ งอกขึ้นมา กลับมามีชีวิตอีกครั้ง เป็นภาพที่น่าอัศจรรย์มากเช่นเดียวกับภาพไฟป่า”

แซร์ฮีย์บอกว่าเขาไม่เคยพบหลักฐานว่า สารกัมมันตรังสีส่งผลกระทบต่อสัตว์ต่างๆ “มันมีความเป็นไปได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีในระดับสูงในพื้นที่ปนเปื้อนส่วนใหญ่ แต่ตลอดหลายปีที่ผมทำงานในเขตหวงห้ามนี้ ผมไม่เคยพบเห็นสัตว์ที่กลายพันธุ์หรือกระทั่งสัตว์ที่มีความผิดปกติใดๆ เลย”