17 กันยายน 2563 พบซากหมีถ้ำยุคไอซ์เอจ ๒๒,๐๐๐ ปี โผล่ตอนน้ำแข็งชั้นใต้ดินละลาย

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_4923438

รายงานการค้นพบซากสัตว์โบราณบนเกาะแถบไซบีเรีย บริเวณเหนือขึ้นไปจากวงกลมอาร์กติก ประเทศรัสเซีย เป็นหมียุคน้ำแข็ง หรือไอซ์เอจ สภาพดีมาก อวัยวะภายในยังเป็นเนื้อเยื่ออ่อน เขี้ยว ฟัน จมูกยังอยู่ดี นักวิทยาศาสตร์ฝ่าฟันอุณหภูมิติดลบเพื่อค้นหาซากสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วแต่ได้รับการอนุรักษ์ให้คงสภาพเอาไว้ในชั้นดินเยือกแข็งที่กำลังละลาย คนเลี้ยงกวางเรนเดียร์คนหนึ่งพบซากหมีถ้ำบนเกาะลีคอฟสกี เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะลีคอฟสกี อยู่ในดินแดนหมู่เกาะเขตไซบีเรียใหม่ อยู่ระหว่างทะเลแลปเตฟ กับทะเลไซบีเรียตะวันออก เป็นซากหมีถ้ำที่โตเต็มวัยซึ่งมีทั้งจมูก ฟัน และอวัยวะภายใน จึงแจ้งให้นักวิจัยมหาวิทยาลัยนอร์ทอีสเทิร์น เฟดเดอรัล หรือ เอ็นอีเอฟยู ในเมืองยาคุตสค์ ประเทศรัสเซียทราบ

ลีนา กริกอเรียวา นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเอ็นอีเอฟยูคาดว่า หมีถ้ำตัวนี้อาจจะตายไปเมื่อ ๒๒,๐๐๐ – ๓๙,๕๐๐ ปีก่อน และเป็นครั้งแรกที่พบซากหมีที่มีเนื้อเยื่ออ่อนติดมาด้วย เพราะจนถึงขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์เคยค้นพบโครงกระดูกหมีถ้ำเพียงครั้งเดียว แต่ไม่เคยพบตัวอย่างหมีถ้ำทั้งตัวเลย สปีชีส์ของหมีถ้ำเคยอยู่บนโลกในยุคน้ำแข็งและสูญพันธุ์เมื่อ ๑๕,๐๐๐ ปีที่แล้ว พวกมันเคยอาศัยอยู่ในยุโรปและเอเชียที่มีธารน้ำแข็ง และมีถิ่นอาศัยในภูมิประเทศเดียวกันกับแมมมอธ แมวดาบเซเบอร์ และสลอธพันธุ์ยักษ์ซึ่งเป็นสัตว์ขนาดมหึมา ตัวผู้อาจหนักถึง ๑ ตัน ซึ่งหนักกว่าหมีตัวที่ใหญ่ที่สุดในยุคปัจจุบันประมาณ ๒๒๖ กก. กริกอเรียวาและคณะยังระบุอายุของหมีถ้ำตัวนี้ไม่ได้จนกว่าจะได้รับการตรวจสอบด้วยคาร์บอนซึ่งหวังว่าการศึกษาซากหมีจะทำให้มีข้อมูลเพิ่มเติมและนำไปสู่การวิจัยยีนในอนาคต ส่วนซากหมีถ้ำอีกตัวหนึ่งเป็นหมีเด็กซึ่งเพิ่งพบไม่นานมานี้ที่เมืองคายูเตียของประเทศรัสเซีย โดยนักวิทยาศาสตร์จะนำดีเอ็นเอจากซากหมีทั้ง ๒ ตัวมาเปรียบเทียบกัน

ภาวะโลกร้อนทำให้ชั้นดินเยือกแข็งในไซบีเรียกำลังเริ่มละลายและเผยให้เห็นซากสัตว์ยุคน้ำแข็งถูกฝังอยู่หลายหมื่นปี ทำให้นักวิทยาศาสตร์ค้นพบซากสัตว์โบราณจำนวนมากขึ้น นอกจากพบซากหมีถ้ำแล้ว ยังพบขนแมมมอธจากยุคน้ำแข็งบนเกาะลีคอฟสกีอีกด้วย ปีที่แล้วนักวิทยาศาสตร์กะโหลกหมาป่าอายุ ๔๐,๐๐๐ ปี ริมแม่น้ำในเมืองคายูเตีย ซึ่งมีสภาพสมบูรณ์มากมีทั้งขน ฟัน สมอง และเนื้อเยื่อใบหน้า นอกจากนี้ ยังพบซากลูกเสือถ้ำ ๒ ตัว และลูกม้าอีกตัวหนึ่งอายุประมาณ ๔๒,๐๐๐ ปีที่เมืองคายูเตียเช่นกัน