17 กรกฎาคม 2565 อังกฤษอึ้ง! คาดการณ์สภาพอากาศปี 2050 จ่อเกิดขึ้นจริง-ไฟป่าลามยุโรป

ที่มา : https://www.matichon.co.th/foreign/news_3458118

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานถึงปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกที่กำลังเลวร้ายลงทุกขณะ ล่าสุดคลื่นความร้อนที่เข้าปกคลุมภูมิภาคยุโรปกำลังจะส่งผลให้สภาพภูมิอากาศในอังกฤษก้าวเข้าสู่สภาพที่หน่วยงานพยากรณ์อากาศเคยคาดการณ์ไว้ว่าจะเกิดขึ้นในปี 2593 จะเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้แล้ว หรือนับว่าเกิดขึ้นเร็วกว่าเดิมถึง 28 ปี

หน่วยงานพยากรณ์อากาศของประเทศอังกฤษเคยคาดการณ์สภาพภูมิอากาศของประเทศเอาไว้เมื่อปี 2563 ว่าสภาพอากาศในประเทศอังกฤษในปี 2593 นั้นจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นพุ่งทะลุเกิน 40 องศาในบางพื้นที่ ขณะที่พยากรณ์อากาศล่าสุดพบว่า สภาพภูมิอากาศตามที่คาดการณ์เอาไว้เมื่อ 3 ปีก่อนนั้นจะเกิดขึ้นจริงในสัปดาห์หน้านี้

หน่วยงานพยากรณ์อากาศของอังกฤษรายงานว่า ในสัปดาห์นี้อุณหภูมิจะสูงขึ้นกว่าปกติ 10-15 องศาเซลเซียส โดยอุณหภูมิจะสูงถึง 40 องศาเซลเซียสเป็นครั้งแรก ส่งผลให้ทางการต้องประกาศคำเตือนความร้อนในระดับ “สีแดง” เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

สภาพอากาศร้อนรุนแรงที่ทะลุสถิติของประเทศที่เคยบันทึกไว้ที่ 38.7 องศาเซลเซียส สร้างความกังวลถึงปัญหาสุขภาพที่จะเกิดขึ้นกับประชาชน โดยเฉพาะเมื่อสัดส่วนครัวเรือนที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศทั่วประเทศมีเพียง 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น และนั่นอาจส่งผลให้มีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากอากาศร้อนนั้นเพิ่มสูงขึ้น

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพภูมิอากาศระบุว่า สภาพอากาศลักษณะดังกล่าวไม่ใช่การเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวแต่จะเกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติในช่วง 30 ปีข้างนี้นี้ด้วย