16 มกราคม 2564 “เขื่อนวชิราลงกรณ” น้ำขุ่นมีกลิ่นเหม็น จนท. แจงเกิดจากการ “พลิกกลับของชั้นน้ำ”

ที่มา : https://www.naewna.com/local/545809

เพจเขื่อนวชิราลงกรณ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า สาเหตุการเกิดน้ำขุ่นและมีกลิ่นเหม็นในช่วงนี้เป็นเพราะปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เรียกว่า “การพลิกกลับของชั้นน้ำ” ซึ่งส่งผลให้พื้นที่น้ำที่มีความกว้างใหญ่และลึกเกิดความเปลี่ยนแปลงที่เด่นชัด

โดยธรรมชาติความหนาแน่นของน้ำจะเปลี่ยนแปลงตามอุณหภูมิ ทำให้น้ำถูกแบ่งออกเป็นชั้นๆ เนื่องจากอุณหภูมิของน้ำที่แตกต่างกัน ซึ่งเรียกว่า “การแบ่งชั้นน้ำเนื่องจากอุณหภูมิ” ในช่วงหน้าร้อนน้ำชั้นบนจะมีอุณหภูมิสูง เนื่องจากได้รับความร้อนจากแสงอาทิตย์ ส่วนน้ำชั้นล่างจะมีอุณหภูมิต่ำเนื่องจากแสงอาทิตย์ส่องไม่ถึง นั่นทำให้น้ำชั้นบนมีความหนาแน่นต่ำกว่าน้ำชั้นล่าง เมื่อเข้าสู่หน้าหนาวน้ำชั้นบนจะมีอุณหภูมิต่ำลง ทำให้ความหนาแน่นเพิ่มมากขึ้น น้ำชั้นบนจึงเกิดการจมตัว และทำให้น้ำชั้นล่างที่มีตะกอนพลิกกลับขึ้นมา จึงทำให้เกิดน้ำขุ่นและมีกลิ่นเหม็น ซึ่ง “การพลิกกลับของชั้นน้ำ” นี้จะเกิดหมุนเวียนไปเรื่อยๆ ตามความหนาแน่นของชั้นน้ำที่เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ

*ทั้งนี้เขื่อนวชิราลงกรณได้ประสานงานกับฝ่ายเคมีของ กฟผ. เพื่อให้ตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำแล้ว หากได้ผลอย่างไรจะประกาศแจ้งต่อไป