16 มกราคม 2564 อาฟเตอร์ช็อกเขย่าซ้ำอินโดฯ ขณะที่กู้ภัยเร่งค้นหาผู้รอดชีวิต

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/foreign/2013797

เกิดเหตุอาฟเตอร์ช็อกขนาด 5.0 แมกนิจูดบนเกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซียในวันนี้ ตามหลังเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.2 แมกนิจูด ช่วงกลางดึกคืนวาน โดยยังไม่มีรายงานความเสียหายเพิ่มเติม หรือผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเพิ่มจากเหตุอาฟเตอร์ช็อกดังกล่าว ขณะที่หน่วยกู้ภัยยังคงเร่งเดินหน้าค้นหาผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารที่พังถล่มต่อไป ซึ่งล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าวเพิ่มขึ้นมาเป็น 45 ศพแล้ว ขณะที่ผู้บาดเจ็บมีมากกว่า 820 คน โดยส่วนใหญ่ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ขณะที่ประชาชนอีกราว 15,000 คน ต้องอพยพออกจากบ้านเรือน โดยบางส่วนหนีขึ้นไปหลบบนภูเขา และบางส่วนไปพักอาศัยอยู่ตามที่พักพิงชั่วคราวที่ภาครัฐจัดหาให้

ทั้งนี้ จากการสำรวจความเสียหาย พบว่า มีบ้านเรือนประชาชนมากกว่า 300 หลัง รวมทั้งโรงแรมอีก 2 แห่งพังถล่ม นอกจากนี้ยังมีโรงพยาบาล และที่ทำการของผู้ว่าการรัฐได้รับความเสียหาย จนมีผู้ติดอยู่ภายในอาคารด้วย ซึ่งหน่วยกู้ภัยกำลังเร่งค้นหา โดยเฉพาะในซากอาคารโรงแรมที่คาดว่ามีผู้ติดอยู่ภายในจำนวนมาก

ด้านหัวหน้าหน่วยอุตุนิยมวิทยาและธรณีฟิสิกส์ของอินโดนีเซียเตือนว่า ยังมีโอกาสที่จะเกิดแผ่นดินไหวซ้ำอีก และอาจจะมีความแรงมากถึง 7.0 แมกนิจูด จึงขอให้ประชาชนอยู่ห่างจากน้ำ เพราะยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดสึนามิได้