16 มกราคม 2563 เจ้าหน้าที่เร่งเปิดทางหลุมไข่เต่ามะเฟืองที่จะฟักตัว

ที่มา : https://www.innnews.co.th/regional-news/news_576093/

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี – หาดท้ายเหมือง เร่งเปิดทางหลุมฟักไข่เต่ามะเฟืองที่จะออกลืมตาดูโลกตามกำหนดการคือวันที่ 17 มกราคมนี้ ครบกำหนดการฟักตัว 65 วัน หากไม่มีอะไรผิดพลาดตามที่นักวิชาการได้ประมาณการเอาไว้

หลังจากที่มีผู้พบแม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ที่หาดท้ายเหมือง ตรงบริเวณปากน้ำเก่า หมู่ 9 ต. ท้ายเหมือง อ. ท้ายเหมือง จ. พังงา อุทยานทางทะเลที่ 2 จ. ภูเก็ต จึงได้ทำการย้ายไข่เต่าไปทำการฟัก ณ ชายหาดหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาลำปี – หาดท้ายเหมือง ไข่ดี 85 ฟอง

นายนิพนธ์ ศรีสมุทร เจ้าหน้าที่ของอุทยานท้ายเหมืองเขาลำปี – หาดท้ายเหมืองได้ให้ข้อมูลว่า วันที่ 17 – 18 ม.ค. นี้ ไข่เต่ามะเฟืองน่าจะฟักเป็นตัวแน่นอนเนื่องจากว่าครบกำหนด 65 วันพอดี โดยทางเจ้าหน้าที่จะได้ทำการเฝ้าระวัง คอยดูตลอด 24 ชั่วโมง สังเกตได้โดยหากหลุมไข่เต่ามีการยุบตัวลงนั่น แสดงว่าไข่เต่าได้มีการเกิดเป็นตัวแล้วหลังจากนั้นลูกเต่ามะเฟืองจะค่อย ๆ คลานออกจากหลุมช้า ๆ เดินลงสู่ทะเล

โดยปกติจะพบเต่าทะเลขึ้นวางไข่ได้ในช่วงเดือน พ.ย. – ก.พ. ทางเจ้าหน้าที่จะทำการล้อมรั้วเพื่อป้องกันสัตว์อื่นเข้ามารบกวน หรือกินไข่เต่า โดยจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด