16 พฤษภาคม 2564 เจ้าหน้าที่บุกตรวจยึดไม้ประดู่ ชาวลาวลักลอบข้ามแดนมาตัด

ที่มา : https://www.nationtv.tv/main/content/378823849?utm_source=category&utm_medium=internal_referral&utm_campaign=region

เจ้าหน้าที่ทหารพรานกองร้อยที่ 2101 ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า มีชาว สปป.ลาว ลักลอบเข้ามาในต้นไม้ในอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย  ต.แสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย  จึงได้ออกลาดตระเวนไปตามจุดที่ได้รับแจ้ง พบมีกลุ่มคน จำนวน 10-12 คน กำลังชักลากท่อนไม้ขนาดใหญ่ลงแม่น้ำเหืองที่กั้นระหว่างไทย-สปป.ลาว ด้าน จ.เลย   จนท. จึงแสดงตัวขอเข้าตรวจสอบและจับกุม แต่กลุ่มคนดังกล่าวได้ยิงปืนขู่เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทางหลบหนี เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้ใช้อาวุธปืนยิงปืนขึ้นฟ้าขู่เพื่อให้หยุดและมอบตัว แต่กลุ่มคนร้ายได้หนีข้ามแม่น้ำเหืองขึ้นไปยังฝั่ง เข้าไปใน สปป.ลาว 

เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ภูสวนทราย  เจ้าหน้าที่ทหารพรานกองร้อยที่ 2101  เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาแห้ว และฝ่ายปกครอง อ.นาแห้ว ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ พบไม้ตอไม้ประดู่ที่ถูกตัดแล้ว 3 ต้น ท่อนไม้ถูกชักลากลงไปอยู่ในน้ำอีก 1 ท่อน  และมีบางต้นถูกถากทำสัญลักษณ์เตรียมตัดอีกหลายตัน   จนท.ได้ทำการตรวจยึดไม้ของกลางมอบให้กับเจ้าหน้าที่ป่าไม้และ ตำรวจ สภ.นาแห้ว ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป