15 เมษายน 2565 “เสือโคร่ง” เดินโชว์ตัวหน้ากล้อง 

ที่มา : https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_3290010

นายสมส่วน รักสัตย์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2565 ได้มีการรายงานการพบสัตว์ป่าหายาก และมีความสำคัญในพื้นที่กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ จากกล้อง NCAPS ที่ตั้งไว้บริเวณโป่ง ในพื้นที่ ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ สามารถบันทึกภาพเสือโคร่ง จำนวน 1 ตัว คาดว่าออกล่าเหยื่อ และยังพบว่ามีสัตว์ป่าชนิดอื่นๆ อีก ได้แก่ กวาง เก้ง กระทิง และช้างป่าลงมากินดินโป่ง

ทั้งนี้ จากภาพ คาดว่าเสือโคร่งดังกล่าว อาจมาจากป่าทับลาน และได้เดินมาหากินจนถึงบริเวณชายขอบผืนป่ากลุ่มป่าดงพญาเย็นเขาใหญ่ ถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่เสือโคร่งกระจายพื้นที่หากินกว้างไกลมากขึ้นพร้อมกับจำนวนที่เพิ่มขึ้น การได้พบเห็นเสือโคร่งในพื้นที่ นั่นหมายความว่าสัตว์ป่าและผืนป่ายังมีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก ซึ่งเป็นผลมาจากความพยายามในการเพิ่มการลาดตระเวนเพื่อป้องกันการล่า รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ในการอนุรักษ์สัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างเสือโคร่งให้คงอยู่สืบต่อไป

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ เป็นส่วนหนึ่งของผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ที่ประกอบด้วยพื้นที่คุ้มครอง (Protected Areas) หรือพื้นที่อนุรักษ์สภาพธรรมชาติ จำนวน 5 แห่ง ได้แก่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติตาพระยา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของจังหวัดสระบุรี นครนายก นครราชสีมา ปราจีนบุรี สระแก้ว และบุรีรัมย์