15 เมษายน 2564 ไฟป่าในอินเดียและเนปาลที่รุนแรงขึ้น ปล่อยคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศมากจนน่ากังวล

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6329903

เทือกเขาที่ถูกปกคลุมด้วยป่าเขียวชอุ่มเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้ทะเลสาบไนนิตาล ในรัฐอุตตราขัณฑ์ดูงดงามจับใจ แต่หลายสัปดาห์มาแล้วที่ไฟป่าได้ลุกลามไปในเทือกเขาแห่งนี้ บดบังความงดงามของทะเลสาบชื่อดังไปหมด

นักวิทยาศาสตร์บอกว่า ไฟป่าในบางส่วนของทางตอนเหนือของอินเดียและเนปาลร้ายแรงที่สุดในรอบ 15 ปี โดยหน่วยบริการสังเกตการณ์ชั้นบรรยากาศโคเปอร์นิคัส (Copernicus Atmosphere Monitoring Service) ของสหภาพยุโรปบอกว่าไฟป่าในรัฐอุตตราขัณฑ์ปล่อยคาร์บอนถึง 0.2 เมกกะตัน ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ซึ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ปี 2003 เมื่อดูจากภาพถ่ายดาวเทียม ประเมินกันว่าเนปาลปล่อยคาร์บอนเกือบ 18 เมกะตันในช่วงเดียวกัน ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2016 ที่ประเทศปล่อยคาร์บอนถึง 27 เมกะตัน

มาร์ค แพร์ริงตัน นักวิทยาศาสตร์อาวุโสจากหน่วยบริการสังเกตการณ์ชั้นบรรยากาศโคเปอร์นิคัส บอกว่า ความรุนแรงที่ไฟป่ากำลังเผาไหม้ในภูมิภาคถือว่าน่ากังวลมาก ตอนนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตเกือบ 20 คนแล้วในอินเดียและเนปาลจากไฟป่าในครั้งนี้ และเชื่อกันว่าป่าหลายแสนเฮกเตอร์ถูกเผาทำลายไปแล้ว แต่ยังไม่มีตัวเลขจากทางการ

นักวิทยาศาสตร์บอกว่าแม้ว่าไม่สามารถโทษการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศได้โดยตรงแต่มันก็เป็นปัจจัยทำให้ภูมิภาคนี้ยิ่งแห้งแล้ง ส่วนทางการของรัฐอุตตราขัณฑ์และเนปาลบอกว่าเกิดการจากเผาโคนพืชผลที่ถูกเก็บเกี่ยวไปแล้ว

อย่างไรก็ดี นักวิทยาศาสตร์บอกว่าปัญหาไม่ได้เกิดจากสภาพอากาศและการเผาโค่นพืชผลอย่างเดียว หน่วยจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของอินเดีย ไม่นับว่าไฟป่าเป็นภัยธรรมชาติเหมือนกับพายุไซโคลน น้ำท่วม หรือแผ่นดินไหว เพราะว่าไฟป่าส่วนใหญ่เกิดจากการกระทำของมนุษย์