15 เมษายน 2564 รวบแก๊งพรานล่าช้าง

ที่มา : https://www.naewna.com/local/566091

เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวน หน่วยพิทักษ์ป่าแก่งกระจานที่ 2 (เขาสามยอด) ร่วมกับสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย ออกลาดตระเวนในพื้นที่ พร้อมทั้งติดตั้งกล้อง camera trap ที่บริเวณป่าห้วยคมกฤต ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน พบร่องรอยการลักลอบล่าสัตว์ป่า จึงได้สะกดรอยติดตาม

ต่อมา พบกลุ่มคนจำนวนหนึ่งลักษณะเป็นพรานเข้ามาลักลอบล่าสัตว์ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวจับกุม และสามารถจับกุมตัวได้ 1 ราย คือ นายซูดิ๊ อายุ 26 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 บ้านป่าเด็ง ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน พร้อมยึดอาวุธปืนลูกกรดไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก กระสุนปืนขนาด .22 ม.ม. จำนวน 66 นัด ซากงูเหลือมรมควัน จำนวน 1 ซาก และอุปกรณ์เดินป่าอีกจำนวนหนึ่ง

จากการสอบสวน นายซูดิ๊ รับสารภาพว่า ได้ร่วมกับเพื่อนอีก 2 คน ประกอบด้วย นายชิลี่ และนายแบล๊ะทู ชาวบ้านหมู่เดียวกันเข้ามาล่าสัตว์ป่า ล่าช้างป่าเพื่อเอางาและอวัยวะในพื้นที่ โดยทั้ง 2 คนหลบหนีไปได้

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบริเวณในร่องห้วยตะนะ ใกล้เคียงที่เกิดเหตุพบซากโครงกระดูกช้างป่าขนาดโตเต็มวัย ไม่ทราบเพศ คาดว่าเสียชีวิตโดยธรรมชาติ จึงได้เก็บรวมเพื่อเป็นหลักฐานและนำตัวไปทำบันทึกจับกุมก่อนส่งพนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน