15 สิงหาคม 2563 มุกดาหารตรวจยึดไม้พะยูงแปรรูป 39 ท่อน

ที่มา : https://www.naewna.com/local/511843

พล.ต.สวราชย์ แสงผล ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี ได้รับทราบจากแหล่งข่าวว่า มีกลุ่มผู้ลักลอบค้าไม้พะยูงนำไม้พะยูง มารวมกันไว้ที่ข้างโกดังและบริเวณป่าท้ายหมู่บ้านด่านคำ หมู่ที่ 6 บ้านด่านคำ ต.มุกดาหาร อ.เมือง จ.มุกดาหาร จึงได้สั่งการให้ พ.อ.บุญสิน พาดกลาง รอง ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี ประสานงานกับ นายสุรเดช  อัคราช ผู้อำนวยการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดมุกดาหาร หัวหน้าศูนย์ป้องกันปราบปรามที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) เจ้าหน้าที่กองร้อยทหารพรานที่ 2107 และเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มห.1 (คำป่าหลาย) ประชุมวางแผน

หลังจากนั้นได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งหมดเข้าไปตรวจสอบบริเวณพื้นที่ดังกล่าว พบไม้แปรรูป (ถากกลม) วางกระจัดกระจายตามป่าด้านหลังโกดัง จึงได้ทำการตรวจสอบเป็นชนิดไม้พะยูงแปรรูป (ถากกลม) และไม่มีรูปรอยดวงตราพนักงานเจ้าหน้าที่ตีประทับไว้ที่หน้าตัดของไม้แต่อย่างใด จึงได้ทำการตรวจนับได้ จำนวน 39 ท่อน/เหลี่ยม ตรวจวัดปริมาตรได้ จำนวน 0.37 ลบ.ม.

ขณะตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุและบริเวณใกล้เคียงไม่พบบุคคลใดที่จะสอบถามได้ว่าเป็นไม้ของบุคคลใด เจ้าหน้าที่เห็นว่าเป็นการกระทำผิดต่อพระราชบัญญัติป่าไม้พุทธศักราช 2484 ตามมาตรา 48 ฐานมีไม้หวงห้ามแปรรูปไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และมาตรา 70 ฐานซ่อนเร้น จำหน่าย หรือพาเอาไปเสียให้พ้นซึ่งไม้ที่ตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นไม้ ที่มีผู้ได้มาโดยการกระทำความผิดต่อบทแห่งพระราชบัญญัตินี้ จึงได้ร่วมกันตรวจยึดไม้พะยูงแปรรูปถากกลมของกลางโดยใช้ดวงตรา ต.9961 ย.1974 ตีประทับไว้ที่หน้าตัดไม้แล้ว จึงได้ทำการตรวจยึดและนำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร เพื่อสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป