15 สิงหาคม 2563 ผีเสื้อใหญ่สีฟ้า กลับมาแล้ว หลังหายไปจากเกาะอังกฤษนาน 150 ปี

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_4708042

การ์เดียน รายงานข่าวทางธรรมชาติที่น่าฮือฮา เมื่อผีเสื้อสีฟ้าสดใสตัวใหญ่กลับมาที่เนินเขาคอตสวาลด์ มณฑลกลอสเตอร์ไชร์ ของอังกฤษ อีกครั้ง หลังจากไม่มีใครเห็นความสวยงามของผีเสื้อชนิดนี้มานาน 150 ปี

ฝูงผีเสื้อประมาณ 750 ตัวโบยบินในช่วงฤดูร้อน หลังจากปล่อยตัวอ่อนเมื่อฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมาและปรับปรุงทุ่งหญ้าเพื่อสร้างให้เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมสำหรับผีเสื้อ ขณะนี้ ผีเสื้อที่ใกล้สูญพันธุ์กลับมาแต้มสีสันธรรมชาติในอังกฤษมากกว่าที่อื่นในโลก หลังจากสูญพันธุ์ไปจากอังกฤษ 40 ปี

การกลับมาของผีเสื้อต้องยกให้เป็นผลงานของโครงการฟื้นฟูแมลง โดยนำหนอนผีเสื้อมาจากสวีเดนและบรรทุกมาในบ้านของนักนิเวศวิทยา ศาสตราจารย์ เจเรมี โธมัส และ เดวิด ซิมคอกซ์ ใช้เวลาหลายปีกว่าจะฟื้นฟูถิ่นที่อยู่ของผีเสื้อในซอมเมอร์เซ็ตและกลอสเตอร์ไชร์ของอังกฤษ

ขั้นแรก ทั้ง 2 คนต้องทำความเข้าใจวัฏจักรชีวิตที่ไม่เหมือนใครของผีเสื้อใหญ่สีฟ้า โดยหยอดตัวอ่อนหนอนผีเสื้อไว้ใต้ต้นไทม์ซึ่งพวกมดแดง Myrmica sabuleti จะขนไปใต้ดินเพราะเชื่อว่าหนอนผีเสื้อเป็นตัวอ่อนของพวกมันเองแล้วดูแลอย่างดี รวมทั้ง ร้องเพลงกล่อม

ก่อนที่ตัวอ่อนผีเสื้อจะเปลี่ยนจากสัตว์ที่กินพืชเป็นอาหารมาเป็นสัตว์ที่กินเนื้อเป็นอาหาร พวกมันกินตัวอ่อนของมดตลอดช่วงฤดูหนาว ก่อนจะเข้าดักแด้ จากนั้น กลายเป็นผีเสื้อขึ้นมาบนดินในช่วงฤดูร้อน

โครงการคืนผีเสื้อสู่ธรรมชาติเป็นความร่วมมือของเนชันแนล ทรัสต์ องค์กรอนุรักษ์ผีเสื้อ และโครงการแบ็ค ฟรอม เดอะ บริงก์ และอื่นๆ เมื่ออากาศอบอุ่น ผีเสื้อใหญ่สีฟ้าก็จะบินไปทางเหนือเพื่อหาที่อยู่ใหม่

ริชาร์ด อีวานส์ เจ้าหน้าที่ดูแลทุ่งโรดโบโรห์และมินชินแฮมตัน กล่าวว่าผีเสื้อเป็นสิ่งมีชีวิตที่เปราะบาง และผีเสื้อใหญ่สีฟ้ามักจะใช้เป็นตัวชี้วัดว่ามีอะไรเกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศได้ การสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับผีเสื้อทั่วโลก ไม่เพียงเป็นการอนุรักษ์ผีเสื้อ แต่ยังหวังว่าจะมีผีเสื้อเจริญเติบโตไปอีกหลายปี