15 มกราคม 2566 ทำไมดื่ม “น้ำเปล่า” จากกระป๋อง ถึงช่วย “ลดโลกร้อน” ได้

ที่มา : https://www.bangkokbiznews.com/environment/1047595

คนไทยบริโภค “น้ำดื่ม” บรรจุขวดพลาสติกกว่า 6,000 ล้านขวดต่อปี แต่มีเพียง 9% เท่านั้น ถูกนํากลับมารีไซเคิล “อะลูมิเนียม” จึงกลายเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ถูกนำมาใช้ในการบรรจุน้ำดื่ม โดยปัจจุบันอะลูมิเนียมถูกนำกลับมารีไซเคิลถึง 75% จากจำนวนการใช้อะลูมิเนียมทั่วทั้งโลก

          ขณะเดียวกัน “อะลูมิเนียม” ซึ่งสามารถรีไซเคิลได้ 100% ปัจจุบัน ถูกนำกลับมารีไซเคิลถึง 75% จากจำนวนการใช้อะลูมิเนียมทั่วทั้งโลก อะลูมิเนียม 1 กิโลกรัม สามารถลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ได้มาถึง 9.13 กิโลกรัม รวมถึงช่วยประหยัดพลังงานและทรัพยากรในการผลิตใหม่ได้ 95%

น้ำดื่มจากกระป๋อง

          “ธนบูรณ์ สมบูรณ์” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กรีนเนอรี่ เอสอี จำกัด ได้เล็งเห็นความสำคัญของการนำกลับมาใช้ใหม่ โดยมองว่า “น้ำดื่ม” เป็นสิ่งจำเป็นที่มนุษย์ต้องดื่มอยู่เสมอ จึงได้พัฒนาน้ำดื่มจากกระป๋องอลูมิเนียมที่มีชื่อว่า Greenery Water (กรีนเนอรี่ วอเตอร์) ที่สามารถยืดอายุของเครื่องดื่ม เพราะสามารถป้องกันแสงแดด อากาศ และสิ่งแปลกปลอมจากภายนอกได้เป็นอย่างดีจึงสามารถรักษาคุณภาพน้ำให้คงสภาพเดิมไว้ได้นาน

          “จากการทำงานด้านสิ่งแวดล้อมมามากกว่า 10 ปี ทำให้เห็นว่าคนไทยบริโภคน้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติกกว่า 6,000 ล้านขวดต่อปี แต่มีเพียง 9% เท่านั้นถูกนํากลับมารีไซเคิล ที่เหลือ 91% หรือประมาณ 5,460 ล้านขวดต่อปี ถูกนำไปฝังกลบ เผา และถูกทิ้งลงสู่แหล่งน้ำไหลลงสู่ทะเลก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมมากมาย ขยะพลาสติกที่จมอยู่ในทะเลจะเพิ่มแบคทีเรียให้เป็นกรดถึง 2 เท่า และยังทำให้ระดับคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้น 2 เท่าอีกด้วย”

          จากตัวเลขของยอดขายที่เติบโตถึง 2,000% ของ Greenery Water (กรีนเนอรี่ วอเตอร์) ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าผู้บริโภคเริ่มตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่นับวันจะยิ่งสร้างผลกระทบกับชีวิตประจำวันของมนุษย์มากขึ้น

          และเพื่อตอบรับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ในเรื่องของรูปลักษณ์ Greenery Water ได้ให้แชมป์-สมชนะ กังวารจิตต์ จาก PROMPT DESIGN นักออกแบบระดับโลก เป็นผู้ออกแบบในแนวคิดเรียบง่ายโดยสื่อสารผ่านลวดลายและสีสันที่ทันสมัย สามารถตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี ในสินค้า 3 ชนิด ของ Greenery Water ได้แก่ Greenery Water (กรีนเนอรี่ วอเตอร์), Greenery mineral (กรีนเนอรี่ มิเนเร่) และ Greenery Sparkling (กรีนเนอรี่ สปาร์คกลิ้ง)

          อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันหลายๆ องค์กรชั้นนำได้ตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และมีนโยบายในการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม อาทิ ลดการใช้พลาสติกที่มีผลกระทบโดยตรงต่อปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่ง Greenery Water (กรีนเนอรี่ วอเตอร์) เองก็เป็นหนึ่งตัวช่วยสำคัญในการลดการใช้พลาสติก

          โดยโรงแรมชั้นนำและร้านกาแฟหลายแห่ง อาทิ KIMPTON MAA-LAI, SO HUAHIN,FRUR SEASONS,THE STANDARD BKK, DOITUNG, INTHANIN ได้นำ Greenery Water (กรีนเนอรี่ วอเตอร์) ไปใช้แทนขวดพลาสติก

          “หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญ ที่จะทำให้ปัญหาโลกร้อนลดน้อยลงและทำให้โลกของเราน่าอยู่และยั่งยืนต่อไป”