15 มกราคม 2563 กรุงเทพมหานครและปริมณฑลค่าฝุ่น PM 2.5 ลดลงเล็กน้อย เนื่องจากสภาพอากาศเปิด คาดสัปดาห์นี้ฝุ่นจะอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง

ที่มา: https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200115092448905

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า จากการติดตามตรวจสอบสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑลวันนี้ (15 ม.ค.63) ปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจวัดได้ระหว่าง 23 – 53 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ภาพรวมปริมาณฝุ่นละอองหลายพื้นที่ลดลงจากเมื่อวานนี้ (14 ม.ค.63) เล็กน้อย 

มีบางพื้นที่ยังเกินเกณฑ์มาตรฐานเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ หรืออยู่ในระดับสีส้ม 3 พื้นที่ คือ ริมถนนลาดพร้าว ซอยลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง ริมถนนพหลโยธิน เขตบางเขน และแขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ เนื่องจากการจราจรหนาแน่นหลายเส้นทาง แต่สภาพอากาศมีลมแรง และมีฝนจึงไม่เกิดการสะสมของฝุ่น และมีการกระจายตัวได้ดีขึ้น 

คาดการณ์ถึงวันที่ 18 มกราคม ความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุม และมีลมตะวันออกพัดปกคลุมบริเวณภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ ทำให้มีฝนตกกระจายเล็กน้อยประมาณร้อยละ 10 ในบางพื้นที่ ทำให้สภาวะฝุ่นช่วงสัปดาห์นี้จะอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง แต่จะมีบางวันที่อาจสูงขึ้นซึ่งขึ้นอยู่กับกิจกรรมในพื้นที่ ประกอบกับการเร่งควบคุมแหล่งกำเนิดฝุ่นต่าง ๆ ในแต่ละหน่วยงานอย่างเข้มงวดขึ้น 

การควบคุมการปล่อยมลพิษจากรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท ทำให้ภาพรวมค่าฝุ่นลดลง ขอให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวควรเฝ้าระวังสุขภาพ ที่สำคัญประชาชนควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็นและติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองอย่างใกล้ชิด