15 พฤศจิกายน 2563 ระวัง! ช้างป่า จนท. ห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ เตือน ปชช. ช้างป่าสองตัวออกหากินในพื้นที่การเกษตร

ที่มา : https://www.banmuang.co.th/news/region/212636

นายวุฒิกุล งามปัญญา หัวหน้าเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ นายทิฆัมพร สิงหะหน ฝ่ายส่งเสริมวิชาการ  นายธรรมรัตน์ จุฬามณี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าตาเมียง และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ที่เข้าไปกรีดยางพารา บริเวณพื้นที่ติดลำห้วยโอกรุพื้นที่รอยต่อ  ระหว่างจังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดบุรีรัมย์ แนวป่าห่างจาก ชายแดนไทย-กัมพูชา ติดพื้นป่า เขาพนมดงรัก ว่าได้พบช้าง 2 ตัว เป็นช้างพลาย มีงาทั้งสองตัว เข้ามาหากินในบริเวณพื้นที่ทำการเกษตรไร่อ้อย มันสำปะหลังและสวนยางพารา 

หลังจากได้รับแจ้ง ได้เดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่  ตามที่มีการแจ้งว่าพบช้างเข้ามาในพื้นที่ เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ โดยได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ ร่องรอยทุกจุด พร้อมสอบถามผู้ที่ได้พบเห็นโดยตรง ชื่อนายธีรศักดิ์ ชมจันทร์ อายุ 44 ปี ชาวบ้านบ้านละเอาะ บ้านเลขที่ 147 หมู่ 4  ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ มีอาชีพรับจ้างกรีดยางพารา ได้แจ้งว่า  ในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16.00 น. พบเห็นช้างครั้งแรก บริเวณพื้นที่ติดลำห้วยโอกรุ พื้นที่รอยต่อระหว่างรอยต่อ จ.สุรินทร์ กับ จ.บุรีรัมย์ จนกระทั่งเวลา 05.20 น.ช่วงเช้าวันที่ 12 พฤศจิกายน 2563 พบช้าง 2  ตัว เดินเข้ามา  ยืนข้างกระท่อมที่พักภายในสวนยางพารา ห่างจากกระท่อมประมาณ 2 เมตร เป็นช้างงาทั้งคู่ ตัวใหญ่ 1 ตัวเล็ก 1 ตัว นายธีรศักดิ์ บอกว่า ช่วงที่เห็นช้างมายืนที่กระท่อม ก็ตกใจมาก ตนพร้อมด้วยลูก นั่งดูช้างภายในกระท่อมแบบให้เงียบที่สุด ไม่ให้ช้างตกใจและเข้ามาทำร้าย ช้างยืนอยู่นานพอสมควร แล้วก็เดินจากไป 

เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญได้เข้าตรวจสอบร่องรอยเท้าช้าง รอบๆ บริเวณ พบร่องรอย กินข้าวเปลือก กินอ้อย แตงโม นอกจากนั้นยังทำร้ายสุนัขตายไปหนึ่งตัว และพบว่าช้างได้เดินข้ามทางลาดยาง เข้าป่าบริเวณทิศใต้บ้านหนองคันนา กลุ่มปราสาทตาเมือน ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์  ซึ่งเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญได้เข้าพบปะผู้นำชุมชน หมู่บ้านรอบบริเวณป่าแนวชายแดน เพื่อชี้แจง แจ้งเตือน ทำความเข้าใจกับประชาชนให้ระวังช้างในช่วงที่ไปกรีดยางพาราหรือไปทำการเกษตร  และไม่ทำร้ายช้าง หากพบช้างเข้ามาในพื้นที่ทำการเกษตรให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อผลักดันช้างให้กลับเข้าไปป่าต่อไป