15 ธันวาคม 2564 เมืองโอเชียนิกซ์ เมืองลอยน้ำที่ปูซาน

ที่มา; https://www.matichon.co.th/foreign/indepth/news_3086842

เมื่อปีที่ผ่านมา กลุ่มกรีนพีซเกาหลีใต้เตือนว่า ชายหาดฮุนแด ซึ่งเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงโด่งดังของเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ อาจจะหายไปภายในปี 2030 เนื่องจากระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ตอนนี้มีความพยายามของคนกลุ่มหนึ่ง ที่ต้องการสร้างเมืองลอยน้ำขึ้นมา สำหรับแก้ไขปัญหาเรื่องระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้น

โครงการนี้มีชื่อว่า โครงการโอเชียนิกซ์ ที่เป็นความริเริ่มร่วมมือกันตั้งแต่ปี 2019 ระหว่างดีไซเนอร์ สถาปนิก และวิศวกร ในการออกแบบเมืองลอยน้ำ และเริ่มการมองหาที่ตั้งสถานที่ เพื่อสร้างเมืองต้นแบบขึ้นมา และเมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา กลุ่มดังกล่าวลงนามในข้อตกลงร่วมกับเมืองปูซาน และโครงการตั้งถิ่นฐานมนุษย์แห่งสหประชาชาติ เพื่อเป็นที่ตั้งของเมืองลอยน้ำขึ้นที่จะสร้างขึ้นบริเวณนอกชายฝั่งของประเทศเกาหลีใต้ โดยเมืองลอยน้ำนี้ ซึ่งถูกเรียกว่า เมืองโอเชียนิกซ์ สร้างขึ้นจากพื้นสำเร็จรูปที่เชื่อมต่อกัน กลายเป็นพื้นที่สามารถลอยอยู่บนน้ำได้ จะมีระดับสูงต่ำของพื้นขึ้นอยู่กับระดับความสูงของน้ำทะเล ซึ่งในแต่ละ 5 เอเคอร์ หรือราว 20,000 ตารางเมตร จะถูกออกแบบให้มีผู้คนอาศัยอยู่ได้ 300 คน ในตึกที่สูงไม่เกิน 7 ชั้น ตามหลักทฤษฎีแล้ว เมืองนี้จะมีประชากรอยู่ได้ราว 10,000 คน มีอาคารต่าง ๆ ครบครัน ทั้งร้านอาหาร และพื้นที่สำหรับทำงานร่วมกัน พื้นที่ทำการเกษตร และสถานที่พักผ่อน ในชุมชนที่อาศัยอยู่ จะถูกออกแบบให้เป็นชุมชนเกษตร ปลูกพืชที่โตในน้ำได้ และสวนแบบผสมผสาน รวมถึงฟาร์มอาหารทะเล โดยเมืองลอยน้ำนี้จะสามารถขยายออกไปได้อีก คาดว่า เมืองโอเชียนิกซ์ ในเมืองปูซานนี้จะสร้างเสร็จสิ้น ให้ผู้คนสามารถเข้าอยู่ได้ ในปี 2025 ปัจจุบันนี้อยู่ระหว่างการหารือกันในเรื่องของเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่จะนำมาใช้ในการสร้าง

นายปาร์ค ฮง จุน นายกเทศมนตรีเมืองปูซาน กล่าวยินดีต่อการทำข้อตกลงดังกล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงที่เมืองริมชายหาดกำลังเผชิญหน้า ทำให้เราต้องการวิสัยทัศน์ใหม่ ๆ ที่จะทำให้คน ธรรมชาติ และเทคโนโลยี สามารถอยู่ด้วยกันได้