15 กุมภาพันธ์ 2564 ประเทศอียิปต์โชว์โรงเบียร์เก่าแก่ที่สุดของโลกอายุกว่า ๕,๐๐๐ ปี ผลิตได้ครั้งละ ๒๒,๔๐๐ ลิตร คาดใช้ในพิธีอาบน้ำพระศพ

ที่มา:

https://www.mgronline.com/around/detail/9640000014914

โรงงานผลิตเบียร์เชิงอุตสาหกรรมยุคโบราณนานกว่า ๕,๐๐๐ ปี อาจเป็นโรงงานผลิตเบียร์คุณภาพสูงที่เก่าแก่ที่สุดของโลก ถูกค้นพบที่สุสานแหล่งโบราณคดีที่โด่งดังที่สุดแห่งหนึ่งของดินแดนไอยคุปต์ ดร. มอสตาฟา วาซิรี เลขาธิการใหญ่สภาสูงสุดแห่งโบราณวัตถุสถานอียิปต์แถลงการค้นพบดังกล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ ๑๓ ก.พ. ๒๐๒๑ดร. วาซิรีให้ข้อมูลว่า โรงงานยุคโบราณซึ่งผลิตเบียร์ระดับแมสโปรดักชั่นนี้ ถูกขุดพบที่โบราณสถานอาไบดอส (Abydos) ซึ่งเป็นพื้นที่สุสานโบราณในทะเลทรายทางตอนเหนือของเมืองอาไบดอส เขตผู้ว่าการซูฮัจ (Sohag) โดยตั้งอยู่ในแนวฝั่งซ้ายของแม่น้ำไนล์ และห่างลงมาทางใต้ของกรุงไคโรนครหลวงของประเทศอียิปต์ประมาณ ๔๕๐ กม.

ประเทศอียิปต์แบ่งพื้นที่การปกครองใหญ่เป็น ๒๗ เขตผู้ว่าการ (Governorate) แล้วแยกย่อยลงตามลำดับได้แก่ จังหวัด (region) เมือง (city/town) และหมู่บ้าน (village) โรงงานเบียร์เก่าแก่มากกว่า 5,000 ปี ยุคราชวงศ์แรกของอียิปต์ อายุขัยของโรงงานต้มเบียร์แห่งอาไบดอสน่าจะอยู่ในยุคของฟาโรห์นาร์เมอร์แห่งราชวงศ์ต้นของอียิปต์ ซึ่งครองอำนาจเหนืออียิปต์เมื่อ ๕,๐๐๐ ปีที่แล้ว ดร. วาซิรีกล่าว ทั้งนี้ ฟาโรห์นาร์เมอร์เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในฐานะของกษัตริย์ผู้ผนวกอียิปต์ฝั่งตอนบน และอียิปต์ตอนล่างเข้าเป็นหนึ่งเดียว ช่วงต้นราชวงศ์ที่หนึ่ง (๓๑๕๐ ปีก่อนคริสตกาล – ๒๖๑๓ ปีก่อนคริสตกาล)

ทีมผู้ค้นพบซึ่งเป็นทีมความร่วมมืออียิปต์ – สหรัฐอเมริกาค้นพบหน่วยผลิตเบียร์ ๘ จุด แต่ละหน่วยเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ความยาว ๒๐ ม. ความกว้าง ๒.๕ ม. และฝังลงในพื้นดินความลึก ๐.๔ ม. บนพื้นที่เหล่านี้มีหม้อดินประมาณ ๔๐ หม้อ เรียงตัวเป็น ๒ แถว ทั้งนี้ หม้อแต่ละใบตั้งตรงขึ้นมาด้วยการประคองของแท่งดินเหนียวหลายอันตั้งเรียงเป็นวงแหวนรายรอบหม้อ กระบวนการผลิตเบียร์ประกอบด้วยการนำเมล็ดธัญพืชหลายอย่างใส่ในหม้อพร้อมน้ำและทำการต้ม ดร. วาซิรีบอกอย่างนั้น ขนาดการผลิตใหญ่โตถึง ๒๒,๔๐๐ ลิตรต่อครั้ง จัดทำเพื่อใช้ประกอบราชพิธีคณะทำงานร่วมชุดนี้นำโดยประธานร่วมสองราย ได้แก่ ดร. แมทธิว อดัมส์ จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก และ ดร. เดบบอราห์ วิสแชค จากมหาวิทยาลัยพรินสตัน ดร. อดัมส์ให้ข้อมูลว่า ผลการศึกษาแสดงให้เห็นขนาดการผลิตที่ใหญ่โตมาก โดยโรงงานผลิตเบียร์แห่งนี้มีศักยภาพการผลิตสูงถึงประมาณครั้งละ ๒๒,๔๐๐ ลิตรทีเดียว โรงงานแห่งนี้อาจสร้างขึ้นอย่างเฉพาะเจาะจงภายในพื้นที่นี้ เพื่อผลิตเบียร์ให้ใช้ในราชพิธีต่างๆ ที่จัดขึ้นในสถานที่ประกอบพิธีฝังพระศพของฟาโรห์หลายพระองค์ของอียิปต์ ถ้อยแถลงบนเฟซบุ๊กของกระทรวงท่องเที่ยวและโบราณวัตถุสถานแห่งอียิปต์กล่าวว่า ดร. อดัมส์กล่าวอย่างนั้น พร้อมกับระบุด้วยว่า นักโบราณคดีพบหลักฐานเกี่ยวกับการใช้เบียร์ในพิธีบวงสรวงโบราณต่างๆ ในระหว่างที่ขุดค้นโบราณสถานเหล่านี้ ที่ผ่านมา คณะนักโบราณคดีอังกฤษเป็นทีมแรกที่นำเสนอว่า มีโรงงานเบียร์อยู่ในยุคอียิปต์โบราณ โดยมีการเสนอรายงานเมื่อต้นศตวรรษที่ ๒๐ แต่ทีมนี้ไม่สามารถชี้ชัดได้ในข้อมูลเรื่องพื้นที่ตั้งของโรงงาน กระทรวงท่องเที่ยวและโบราณวัตถุสถานแห่งอียิปต์นำเสนออย่างนั้นบนเฟซบุ๊กของกระทรวง พร้อมกับชี้ว่าทีมความร่วมมืออียิปต์ – สหรัฐอเมริกา สามารถกำหนดตำแหน่งพื้นที่และค้นพบรายละเอียด การพบหลักฐานว่า ชาวอียิปต์โบราณมีเบียร์ไว้ใช้นั้นเกิดขึ้นโดยนักโบราณคดีมาหลายครั้งแล้ว เช่น ในสถานที่ก่อสร้างในกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล พบเศษเสี้ยวของเครื่องดินเผาอายุมากกว่า ๕,๐๐๐ ปีที่ชาวอียิปต์โบราณใช้ผลิตเบียร์ สำนักงานโบราณวัตถุสถานอิสราเอลเคยประกาศเรื่องนี้เมื่อปี ค.ศ. ๒๐๑๕ เมืองอาไบดอสซึ่งเป็นแหล่งโบราณสถานสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศอียิปต์ โดยมีโบราณวัตถุล้ำค่ามากมายที่ถูกขุดพบตลอดหลายปีที่ผ่านมา และเมืองอาไบดอสยังโด่งดังด้วยวิหารโบราณหลายแห่ง อาทิ วิหารฟาโรห์เซติที่ ๑ ด้วยเสน่ห์ของโบราณวัตถุ และโบราณสถานแห่งอารยธรรมโบราณอันงดงามจำนวนมหาศาลที่กระจายในหลายๆ เมือง ประเทศอียิปต์สามารถทำรายได้จากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้อย่างต่อเนื่อง โดยในปี ค.ศ. ๒๐๑๙ ประเทศอียิปต์เคยดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างประเทศได้ถึง ๑๓ ล้านราย และเคยตั้งเป้าที่จะรณรงค์ส่งเสริมเพื่อให้ได้นักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้าไปไม่น้อยกว่า ๑๕ ล้านราย แต่การระบาดรุนแรงของโรคติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว กระนั้นก็ตาม  โครงการขุดค้นทางโบราณคดีต่างๆ ยังเดินหน้าไปไม่หยุดยั้ง