15 กุมภาพันธ์ 2563 แนะปลูกต้นไม้ริมถนน ฝุ่น PM2.5 ลดวูบ!ถึง 50%

ที่มา : https://siamrath.co.th/n/132772

นายสนธิ คชวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก เป็นคำแนะนำอีกหนึ่งวิธีสำหรับภาครัฐในการแก้ปัญหาฝุ่นด้วยวิธีธรรมชาติที่สามารถทำได้ โดยระบุ

1. งานวิจัยในยุโรปและอเมริกาหลายชิ้นให้ความเห็นตรงกันว่าต้นไม้ขนาดใหญ่สูงไม่ต่ำกว่า 12 เมตร มีใบใหญ่ ปลูกอยู่ 2 ข้างริมถนนโดยปลูกเป็นแบบหุบเขา (Street canyon)จะช่วยลดฝุ่นทุกขนาดลงได้มาก

2. เมื่อรถยนต์บนถนนปล่อยฝุ่น PM2.5 จากท่อไอเสียออกมาในวันที่ความกดอากาศสูงกดทับพื้นที่และลมค่อนข้างสงบฝุ่น PM2.5 ซึ่งลอยขึ้นจากพื้นถนนจะผ่านต้นไม้ใบดกหนาและจะถูกกรองไว้ด้วยเซลล์ของใบไม้ (Bio filter) ซึ่งมีรูเล็กขนาดน้อยกว่า 0.3 ไมครอนทำให้ฝุ่น PM2.5 บางส่วนถูกดูดซับไว้ที่เซลล์ของใบไม้ และเมื่อบางส่วนของฝุ่น PM2.5 ลอยขึ้นไปในบรรยากาศไม่ได้เนื่องจากถูกความกดอากาศสูงกดไว้ ฝุ่นจะลอยกลับลงมาเป็นครึ่งวงกลมก็จะถูกใบไม้ของต้นไม้อีกฟากของถนนดูดซับไว้ก็จะทำให้ฝุ่น PM2.5 บริเวณริมถนนเส้นนั้นลดลงได้ถึงร้อยละ 50

3. กทม.ปลูกต้นไม้ริมถนนสายหลักน้อยมาก และไม่นิยมปลูกต้นไม้เป็น Street canyon แต่จะสร้างอาคารสูงอยู่ 2 ข้างทางเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะริมเส้นทางรถไฟฟ้า จึงทำให้มีฝุ่น PM2.5 ขังอยู่ในแอ่งกะทะดังกล่าวในปริมาณมากโดยเฉพาะวันที่ความกดอากาศสูงกดลงมาและลมสงบ แต่หากปลูกต้นไม้ใหญ่จะช่วยลดฝุ่นทุกขนาดได้ถึงร้อยละ 50

4. ต้นไม้ที่แนะนำให้ปลูกเป็นแบบหุบเขาบนถนน เช่น ตะแบก อโศกอินเดีย ชมพูพันทิพย์ เสลา อินทนิน เป็นต้น