15 กุมภาพันธ์ 2563 ตั้งเงินล่ามือฆ่าโหด 2 โลมา ทั้งยิงทั้งแทงเหวอะ ต้องเอาผิดทั้งแพ่ง-อาญา

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_3579149

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า องค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือโนอา ประกาศเงินรางวัล 20,000 ดอลลาร์ หรือราว 6 แสนบาท แก่ผู้แจ้งเบาะแสคนฆ่าโลมา 2 ตัวเกยตื้นบนหาดรัฐฟลอริดา สภาพถูกฆ่าโหดทั้งยิงด้วยปืน ทั้งแทง ด้วยมีด ขณะที่เจ้าหน้าที่ตั้งรางวัลแจ้งเบาะแสผู้ก่อเหตุ 6 แสนบาท

องค์การ โนอา เปิดเผยว่า ตั้งแต่ปี 2545 เป็นต้นมา โลมาอย่างน้อย 29 ตัวมาเกยตื้นที่ชายหาดทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ เฉพาะปีที่แล้ว มีโลมา 4 ตัวมาเกยตื้น ที่น่าตกใจ คือ ซากโลมามีบาดแผลถูกยิงด้วยปืนหรือธนู หรืออาจเป็นหอกแทงปลา

ส่วนปีนี้ นักชีววิทยาของหน่วยงานประมงของโนอาเปิดเผยว่า พบโลมาตัวแรกตายที่หาดเมืองเนเปิลส์ รัฐฟลอริดา เมื่อสัปดาห์ที่แล้วซึ่งโลมาตายเพราะอาจถูกยิงหรือถูกแทงด้วยของมีคม

ภายในสัปดาห์เดียวกัน นักวิจัยการอพยพของสัตว์ป่าชายหาดเอเมอรัลด์ พบโลมาอีกตัวถูกยิงที่ด้านซ้าย บนชายหาดเพนซาโคลา นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่โนอายังพบซากโลมาบนเกาะแคปติวาที่ตายเพราะมีบาดแผลฉกรรจ์บนหัว

โนอากำลังสืบหาข้อมูลจากประชาชนและตั้งรางวัล 20,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 600,000 บาทสำหรับผู้แจ้งเบาะแสนำไปสู่การจับกุมผู้กระทำผิดทั้งทางแพ่งและอาญา

คนมักจะให้อาหารโลมาเพราะโลมามักจะมาเล่นด้วยเวลาล่องเรือ ซึ่งอาจเป็นโอกาสให้ผู้ไม่หวังดีทำร้ายโลมา โนอาจึงแนะนำว่าทางที่ดี อย่าให้อาหารโลมาเลย จะได้ไม่เป็นการเปิดช่องให้พวกมันถูกทำร้าย