15 กันยายน 2563 ฤดูที่แมงมุมบ้านยักษ์บุกบ้านตามหาคู่

ที่มา:

 

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1929791

ช่วงสัปดาห์แรกหรือสัปดาห์ที่ ๒ ของเดือน ก.ย. ในอังกฤษ มีแนวโน้มจะเกิดปรากฏการณ์แมงมุมบ้านขนาดยักษ์ (giant house spider) คลานเข้าตามบ้านเรือนผู้คนเป็นจำนวนมาก โดยจะเป็นแมงมุมตัวผู้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเปรียบว่า เป็นมหกรรมตามหารักตามฤดูกาลของแมงมุมชนิดนี้ก็ว่าได้

แมงมุมบ้านขนาดยักษ์ตัวผู้ที่รู้จักกันในชื่อ Eratigena Atrica มีช่วงขาสูงถึง ๗.๕ ซม. นั่นหมายความว่ามันสามารถเติบโตได้ถึง ๑๕ ซม. แมงมุมบ้านยักษ์ตัวผู้จะออกตามล่าหาแมงมุมตัวเมียเพื่อผสมพันธุ์ ส่วนแมงมุมตัวเมียก็มักจะแอบซุ่มอยู่ตามมุมต่างๆ ในบ้าน เช่น ใต้โซฟา ในโรงรถ ข้างเตาผิง เมื่อตัวผู้หาคู่ของมันพบ ก็จะอยู่กับตัวเมียที่เลือกไว้เป็นเวลาหลายสัปดาห์ และผสมพันธุ์กันหลายครั้ง แต่หลังจากฤดูแห่งการเสพสมสิ้นสุด เจ้าแมงมุมตัวผู้ก็จะตาย และถูกกินโดยแมงมุมตัวเมียคู่ของมันนั่นเอง

แมงมุมบ้านขนาดยักษ์ จัดเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่เคลื่อนไหวเร็วที่สุดชนิดหนึ่ง มันวิ่งได้เร็วครึ่งเมตรต่อวินาที นักกีฏวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยกลอสเตอร์เชียร์ เรียกร้องไม่ให้ผู้คนฆ่าแมงมุมชนิดนี้ เพราะพวกมันไม่เป็นอันตราย ไม่ก้าวร้าว หรือเป็นภัยคุกคาม จริงๆ แล้วพวกมันเป็นนักล่าชั้นยอดและยังควบคุมศัตรูพืชตามธรรมชาติเรียกว่า มีส่วนร่วมสำคัญในระบบนิเวศไม่น้อย ทั้งนี้ ในสหราชอาณาจักรมีแมงมุมมากกว่า ๖๕๐ สายพันธุ์ จริงอยู่ที่แมงมุมสามารถกัดได้ แต่มีเพียง ๑๒ ชนิดเท่านั้นที่ทำอันตรายต่อมนุษย์