15 กันยายน 2563 ครั้งที่ ๒ ในประวัติศาสตร์ ไซโคลนเขตร้อน ๕ ลูก อยู่ในแอตแลนติกพร้อมกัน

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/1930019

พายุเฮอริเคนพอเลตต์ พายุเฮอริเคนแซลลี พายุโซนร้อนเทดดี พายุโซนร้อนวิคกี และพายุดีเปรสชันเขตร้อน เรเนกำลังเคลื่อนตัวพร้อมกันในพื้นที่ต่างๆ ของมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งถือเป็นครั้งที่ ๒ ในประวัติศาสตร์นับตั้งแต่วันที่ ๑๔ พ.ย. ๒๕๑๔ เท่านั้น ที่ไซโคลนเขตร้อนอยู่ในมหาสมุทรแห่งนี้พร้อมกันถึง ๕ ลูกพายุเฮอริเคนพอเลตต์ (Paulette) เคลื่อนขึ้นฝั่งที่เกาะเบอร์มิวดา เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ ตามเวลาท้องถิ่น (ช้ากว่าไทยราว ๑๐ ชม.) และตอนนี้กำลังเคลื่อนตัวออกห่างจากเกาะไปเรื่อยๆ แต่อิทธิพลของพายุยังส่งผลกระทบต่อเบอร์มิวดา เกาะลีวาร์ด, กลุ่มเกาะเกรตเตอร์แอนทิลลีส และประเทศสหรัฐอเมริกา โดยคาดว่าจะเกิดลมแรงคลื่นพายุหนุนซัดฝั่งหรือ สตอร์มเซิร์จ และฝนตกหนักต่อเนื่องจนถึงช่วงบ่าย

นอกจากนี้ พายุพอเลตต์จะทวีกำลังขึ้นเรื่อยๆ ระหว่างเคลื่อนตัวออกสู่มหาสมุทรแอตแลนติก และอาจได้สถานะพายุเฮอริเคนขนาดใหญ่ (พายุเฮอริเคนระดับ ๓ ขึ้นไป) ที่มีความเร็วลมอย่างน้อย ๑๑๑ ไมล์ต่อชั่วโมงในวันพุธนี้ และจะทำให้มันกลายเป็นพายุลูกที่ ๒ ที่ได้สถานะดังกล่าวในปีนี้ ขณะที่โดยเฉลี่ยแล้ว ฤดูพายุเฮอริเคนในมหาสมุทรแอตแลนติกครั้งหนึ่ง จะเกิดพายุเฮอริเคนขนาดใหญ่เพียง ๓ ลูกเท่านั้น

ด้านพายุดีเปรสชันเขตร้อน เรเน (Rene) ซึ่งอ่อนกำลังจากสถานะพายุโซนร้อนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อ่อนกำลังลงเรื่อยๆ ในขณะที่เคลื่อนตัวผ่านตอนกลางของมหาสมุทรแอตแลนติก และพยากรณ์อากาศคาดว่า พายุลูกนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อดินแดนใดๆ ก่อนจะสลายตัวไปภายใน ๒ วันข้างหน้า

ส่วนพายุเฮอริเคน แซลลี (Sally) กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ มุ่งหน้าสู่อ่าวเม็กซิโก ทำให้ทางการของประเทศฝนภูมิภาคดังกล่าว เริ่มดำเนินการอพยพประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ต่ำแล้ว พยากรณ์อากาศคาดด้วยว่า พายุเฮอริเคน แซลลีจะขึ้นฝั่งในวันอังคารหรือวันพุธ ใกล้กับรอยต่อรัฐลุยเซียนาและมิสซิสซิปปี

ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐฯ (NHC) เตือนว่า พายุแซลลีอาจทำให้เกิดสตอร์มเซิร์จสูงประมาณ ๗ – ๑๑ ฟุต บริเวณปากแม่น้ำมิสซิสซิปปี ทางตะวันออกของเมืองโอเชียน สปริงส์ และอาจทำให้เกิดน้ำท่วมไกลถึงเมืองเบิร์นส์ พอยต์ รัฐลุยเซียนาทางตะวันตก และอ่าว เซนต์ แอนดรูว์ ในรัฐฟลอริดาทางตะวันออก นอกจากนี้จะทำให้เกิดฝนตกหนักบางพื้นที่ด้วย

พายุโซนร้อน เทดดี (Teddy) ซึ่งตอนนี้อยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกตอนกลาง จะทวีกำลังเป็นพายุเฮอริเคนภายในไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งจะทำให้มันเป็นเฮอริเคนลูกที่ ๘ ในฤดูพายุแอตแลนติกปีนี้ ตามต่อจากพายุเฮอริเคนแซลลี และมีโอกาสที่ พายุโซนร้อนเทดดี จะกลายเป็นพายุเฮอริเคนขนาดใหญ่ในช่วงสิ้นสัปดาห์นี้ ตอนที่มันกำลังเคลื่อนตัวเข้าหาเกาะเบอร์มิวดา แต่ยังบอกไม่ได้ว่า มันจะเข้าสู่เบอร์มิวดาตรงๆ หรือไม่

และพายุโซนร้อน วิคกี (Vicky) ตอนนี้อยู่ทางตะวันออกของมหาสมุทรแอตแลนติก หาจากชายฝั่งประเทศ เกาะกาบูเวร์ดี ไม่กี่ร้อยไมล์ แต่คาดว่ามันจะอ่อนกำลังกลายเป็นความกดอากาศต่ำในคืนวันอังคารนี้ และสลายตัวไปภายในวันศุกร์หรืออาจจะเร็วกว่านั้น