14 สิงหาคม 2565 ‘กบ-งูสายพันธุ์รุกราน’ พังเศรษฐกิจโลก

ที่มา : https://www.naewna.com/lady/673136

จากข้อมูลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารออนไลน์ Scientific Reports พบว่า กบและงู สายพันธุ์รุกรานสองสายพันธุ์ สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจโลกแล้วราว 16,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 600,000 ล้านบาท) นับตั้งแต่ปี 1986 เป็นต้นมา โดยกบสีเขียวและน้ำตาล ซึ่งรู้จักในชื่อ กบอเมริกันบูลฟร็อก อาจมีน้ำหนักเกิน 0.9 กิโลกรัม ส่งผลกระทบมากที่สุดในทวีปยุโรป เพราะพวกมันกินทุกอย่างที่ขวางหน้า ไม่เว้นแม้แต่พวกเดียวกันเอง อีกทั้งการขยายตัวอย่างมากมายมหาศาลของพวกมัน ส่งผลกระทบให้พื้นที่ที่พวกมันอยู่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจที่ลดลงอย่างมาก

ขณะที่งูต้นไม้สีน้ำตาล เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างไม่สามารถควบคุมได้บนหมู่เกาะแปซิฟิก รวมถึงเกาะกวม และหมู่เกาะมาเรียนา ซึ่งเป็นที่ที่มีการนำเข้างูสายพันธุ์ดังกล่าว โดยกองทัพสหรัฐฯ ในสมัยสงครามโลก ครั้งที่ 2 เชื่อว่าจนถึงขณะนี้ พวกมันมีอยู่บนเกาะกวมมากกว่า 2 ล้านตัว ซึ่งงูจำนวนมากยังเคยทำให้เกิดปัญหาไฟฟ้าดับ เพราะพวกมันเลื้อยไปตามอุปกรณ์ไฟฟ้าอีกด้วย

หัวหน้านักวิจัยผลการศึกษานี้บอกว่า สิ่งนี้ส่งสัญญาณถึงความจำเป็นในการลงทุนควบคุมการขนส่งทั่วโลกของสัตว์ชนิดพันธุ์รุกราน เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายทางเศรษฐกิจ เมื่อมีเหตุสัตว์รุกรานเกิดขึ้น รวมถึงเสนอให้มีการอัปเดตบัญชีดำของสัตว์สายพันธุ์ต้องห้ามทางการค้าอย่างต่อเนื่อง