14 มิถุนายน 2565 พายุทรายปกคลุมอิรัก มาถี่และรุนแรงขึ้น นับเป็นครั้งที่ 10 ในรอบ 2 เดือน

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/foreign/2418287#aWQ9NjI4YzkyMTZiNGU5MzcwMDEyNWYzODliJnBvcz0yJnJ1bGU9MA==

เว็บไซต์ข่าวฟรานส์24 รายงานว่า ชาวกรุงแบกแดดของอิรัก กำลังเผชิญความเดือดร้อนจากพายุทรายที่พัดปกคลุมทั้งเมือง และบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง ทำให้ท้องฟ้าขมุกขมัว ส่งผลกระทบต่อการคมนาคมสัญจรของประชาชน ด้านโฆษกของการท่าอากาศยานกรุงแบกแดดประกาศระงับเที่ยวบินชั่วคราวเป็นจำนวนหลายเที่ยวบิน เนื่องจากทัศนวิสัยเลวร้าย

เจ้าหน้าที่การแพทย์แผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลเจเนอรัล เปิดเผยว่า มีผู้ป่วยมารับการรักษาที่โรงพยาบาลจากอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจเป็นจำนวนหลายราย ขณะที่ทางแผนกฉุกเฉินต้องระดมทีมเจ้าหน้าที่ แพทย์ พยาบาลจำนวนมากเพื่อมารองรับและดูแลผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจจำนวนมาก ตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าสถานการณ์ฝุ่นทรายจะบรรเทาลง

กระทรวงสาธารณสุขของอิรัก เปิดเผยว่า อิรักเจอพายุทรายพัดปกคลุม เป็นครั้งที่ 9 แล้วนับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยมีประชาชนล้มป่วยจากระบบทางเดินหายใจแล้วเป็นจำนวนหลายพันคน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย

ทั้งนี้ อิรักมักเจอพายุฝุ่นทรายที่พัดเข้าตามฤดูกาล แต่ปีนี้มีความถี่และรุนแรงกว่าที่ผ่านมา ซึ่งผู้เชี่ยวชาญต่างออกมาแสดงความวิตกว่าเป็นผลมาจากภัยแล้ง ภาวะการกลายสภาพเป็นทะเลทราย (Desertification) และผลกระทบจากปัญหาความเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ