14 มิถุนายน 2563 โคราชแล้งหนักในรอบ 75 ปี ส่อสูญเสีย “ทุ่งบัวแดง”

ที่มา : https://www.innnews.co.th/regional-news/news_698884/

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านดอนเปล้า ตำบลบ้านเหลื่อม อำเภอบ้านเหลื่อม จังหวัดนครราชสีมา จะมีบึงละหานลูกนก ซึ่งเป็นบึงน้ำกว้างใหญ่ กว่า 3,600 ไร่ อยู่ในพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมาและบางส่วนของจังหวัดชัยภูมิ จะมีทุ่งบัวแดงเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งปกติในช่วงเดือนธันวาคมจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ดอกบัวจะพากันออกดอกชูช่อสีชมพูแดงอร่ามไปทั่วทั้งบึงน้ำ จนชาวบ้านเรียกกันว่า “ทุ่งบัวแดงละหานลูกนก” เพราะสภาพพื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางระบบนิเวศเป็นอย่างมาก ส่งผลให้มีนกน้ำนานาชนิด อาทิ นกเป็ดน้ำ, นกกวัก, นกกระเต็น และนกปากช้อน อพยพมาอาศัยอยู่นับหมื่นตัว และยังมีพืชน้ำสายพันธุ์ต่างๆ ขึ้นอยู่มากมาย ทางหมู่บ้านจึงได้เปิดเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ภูมิปัญญา วิถีชีวิตสร้างรายได้นักท่องเที่ยว สามารถมาเที่ยวชม พร้อมพักที่โฮมสเตย์หรือจะกางเต็นท์บริเวณเกาะมะขามกลางบึงก็ได้ เพื่อส่องนกในตอนเช้า

แต่ล่าสุด วันนี้ (14 มิถุนายน 2563) กลับพบว่า ปริมาณน้ำภายในบึงแห้งขอดจนหมด ทำให้ต้นบัวแดงแห้งตาย ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและการท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่างหนัก โดยเฉพาะผู้ประกอบกิจการโฮมสเตย์ , ผู้ให้บริการเรือข้ามฝาก และร้านค้าต่างๆ ต่างพากันปิดตัวลงเพราะไม่สามารถเปิดให้บริการได้ ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ขาดรายได้มหาศาล

จากการสอบถาม คุณตารินทร์ ทองอุไร อายุ 75 ปี ชาวบ้านดอนเปล้า เปิดเผยว่า ตั้งแต่เกิดมาจนอายุป่านนี้ ก็เพิ่งเห็นเป็นครั้งแรกที่น้ำในละหานลูกนกจะแห้งขอดได้ขนาด นี้สืบเนื่องมาจากการที่ฝนแล้งมา 2 ปีซ้อน ห่วงแต่ก็ต้นบัวแดงที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของหมู่บ้านจะแห้งตายหมด ถ้ายังไม่มีน้ำฝนมาเติมหรือสูบดึงน้ำมาช่วย คาดว่าจะเกิดความสูญเสียครั้งใหญ่ “ทุ่งบัวแดงละหานลูกนก” คงจะสิ้นชื่อ ไม่มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศให้นักท่องเที่ยวได้ชมอีกต่อไป