14 มกราคม 2562 รมว. สิ่งแวดล้อมออสเตรเลีย ตั้งกองทุนช่วยสัตว์ป่า 50 ล้านดอลลาร์

ที่มา : https://news.thaipbs.or.th/content/287950

สำนักข่าวเอบีซี รายงานว่า ซูซาน เลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมออสเตรเลีย มีความกังวลว่าโคอาลาอาจเสี่ยงสูญพันธุ์ในบางพื้นที่จากเหตุไฟป่าที่ยังคงความรุนแรงในหลายพื้นที่ของออสเตรเลีย รัฐบาลจึงได้จัดตั้งกองทุนฉุกเฉินจำนวน 50 ล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยเหลือสัตว์ป่าในเหตุการณ์นี้

นายจอช ฟรายเดนเบิร์ก รัฐมนตรีกระทรวงการคลังออสเตรเลีย ระบุว่า การระดมเงินเพื่อจัดตั้งกองทุนฉุกเฉินเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาจากการประกาศของนายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย หลังจากพื้นที่กว่า 10 ล้านเฮกตาร์ในออสเตรเลียถูกทำลายโดยไฟป่า ซึ่งมีพื้นที่มากกว่า 8.4 ล้านเฮคตาร์ที่ถูกทำลายอยู่ในนิวเซาธ์เวลส์

ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม ระบุว่า โคอาลาได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากเหตุไฟป่าในครั้งนี้ และคณะกรรมการวิทยาศาสตร์ด้านพันธุ์สัตว์กำลังประเมินว่า โคอาลาอาจจะถูกย้ายไปขึ้นบัญชีสัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์หรือไม่

สำหรับกองทุนฉุกเฉินดังกล่าวจะแบ่งเงินจำนวน 25 ล้านดอลลาร์ ไปช่วยเหลือกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่ทำงานแนวหน้า ได้แก่ เจ้าหน้าที่ดูแลรักษาสัตว์ป่าในโรงพยาบาล และสวนสัตว์ต่างๆ อย่างสวนสัตว์วิคตอเรีย สวนสัตว์แอดิเลด และสวนสัตว์ทารองกา

ส่วนอีก 25 ล้านดอลลาร์ จะนำไปช่วยสนับสนุนคณะที่ปรึกษาของรัฐบาลที่นำโดย ดร.แซลลี่ บ็อกซ์ ซึ่งจะทำหน้าที่ประเมินพื้นที่ความเสียหายและผลกระทบจากไฟป่าและกำหนดชนิดพันธุ์พืชและสัตว์ที่เสี่ยงสูญพันธุ์รวมทั้งวางแผนฟื้นฟูในระยะยาวร่วมกับนักวิจัย คณะกรรมการที่ปรึกษาพื้นเมือง นักนิเวศวิทยา และนักชีววิทยาการอนุรักษ์

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลโคอาล่า ให้ความเห็นเกี่ยวกับการจัดตั้งกองทุนฉุกเฉินว่า “เป็นการเริ่มต้นที่ดี” แต่ “ไม่ยังไม่เพียงพอ” เนื่องจากการดำเนินการดังกล่าวควรจะมีขึ้นก่อนหน้านี้แล้ว หากรัฐบาลยอมรับว่าสัตว์ป่ากำลังมีภัยคุกคามที่ร้ายแรงจากเหตุไฟป่าครั้งนี้ “มันเป็นเรื่องน่าอายที่มาตรการป้องกันทุกอย่างไม่ได้เกิดขึ้นก่อนหน้านี้เมื่อนานมาแล้ว”