14 มกราคม 2562 ฉลามวาฬโผล่โชว์โฉมทะเลกระบี่ ชี้ธรรมชาติสุดสมบูรณ์

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/regional/751725

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราและหมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากผู้ประกอบกิจการท่องเที่ยวด้านการดำน้ำ และได้รับคลิปวีดิโอที่นักดำน้ำบันทึกภาพฉลามวาฬไว้ได้ บริเวณเกาะบิดานอกซึ่งอยู่ติดกับอ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราและหมู่เกาะพีพี หมู่ที่ 7 บ้านเกาะพีพี ต.อ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จ.กระบี่

สำหรับฉลามวาฬตัวนี้มีความยาวประมาณ 5 เมตร น้ำหนักประมาณไม่ต่ำกว่า 2,000 กิโลกรัม กำลังแหวกว่ายเล่นน้ำและหากินแพลงตอน ในระดับความลึกของผิวน้ำที่ระยะ 5 เมตร โดยไม่เกรงกลัวผู้คนที่ดำน้ำชมปะการังน้ำลึกแต่อย่างใด ทั้งสามารถเข้าใกล้ได้อีกด้วย แต่นักดำน้ำที่พบฉลามวาฬได้บันทึกภาพห่างจากตัวฉลามวาฬในระยะเพียง 5 เมตรเท่านั้น ซึ่งฉลามวาฬไม่ได้แตกตื่นแต่อย่างใด ยังคงแหวกว่ายน้ำในบริเวณเกาะบิดานอก เป็นเวลานานถึง 1 ชั่วโมง จึงดำน้ำลึกลงไป

นายวรพจน์ กล่าวว่า การที่ฉลามวาฬ ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลที่หาดูได้ยากและเป็นสัตว์สงวน มาแหวกว่ายเข้ามาหากินบริเวณเกาะบิดานอก ซึ่งอยู่ติดกับอ่าวมาหยา เป็นการแสดงและบ่งบอกให้เห็นว่า ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นหลายครั้งในท้องทะเลกระบี่หมู่เกาะพีพีในรอบปีนี้ เป็นผลมาจากมาตรการปิดอ่าวมาหยา ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 2561 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน เพื่อฟื้นฟูสภาพสิ่งแวดล้อมใต้ทะเลและบนบก ให้กลับมามีความอุดมสมบูรณ์อย่างเห็นได้ชัด จนทำให้สัตว์น้ำหายากและใกล้จะสูญพันธุ์หวนกลับคืนสู่ถิ่นเดิม สร้างความตื่นเต้นให้แก่เจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยวที่ได้พบเห็นในแต่ละครั้ง