14 พฤษภาคม 2563 เด้ง ๒ หัวหน้าป่าไม้เซ่นจับรถบรรทุกไม้ประดู่ยักษ์ ๑๐๐ ปี ลอบตัดจากป่าสงวน

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_4124494

พ.อ. วัชรพงศ์ แก้วแจ้ง รอง ผบ. มทบ. ๓๙ รอง ผอ. กอ.รมน.จ. พิษณุโลก พร้อมนายธีรัชสิทธิ์ วงศ์วาน ผอ. สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ. พิษณุโลก นายอัครชัย อาสุ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ ๔ สาขาพิษณุโลก พร้อมเจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจยึดรถบรรทุกสิบล้อยี่ห้ออีซูซุ สีขาว หมายเลขทะเบียน ๗๐-๐๘๙๕ อุตรดิตถ์ ที่ขนไม้ประดู่ท่อนขนาดใหญ่ ๕ ท่อน คาดมีอายุไม่ต่ำกว่า ๑๐๐ ปีบริเวณด่านตรวจความมั่นคง บ้านกรดงาม สภ. วชิรบารมี จ. พิจิตร โดยพบนายวสันต์ อินทนิน อายุ ๔๕ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๕๗ หมู่ที่ ๕ ต. งิ้วงาม อ. เมืองอุตรดิตถ์ จ. อุตรดิตถ์ เป็นคนขับรถบรรทุกไม้ประดู่ท่อนจำนวน ๕ ท่อน ใช้ผ้าใบปิดปกคลุมเอาไว้อย่างมิดชิด แต่หลังตรวจสอบพบว่า มีการลักลอบตัดไม้ประดู่มาจากเขตพื้นที่ป่า สปก. และจากเขตป่าสงวนเขากระยาง สืบเนื่องจากก่อนหน้านายอัครชัย อาสุ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ ๔ สาขาพิษณุโลก พร้อมเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งรถยนต์บรรทุกสิบล้อ ยี่ห้อฮีโน่ หมายเลขทะเบียน ๗๐-๑๐๓๑ เพชรบูรณ์ พลิกคว่ำอยู่ข้างทาง โดยมีไม้ท่อนขนาดใหญ่จำนวนมาก แต่เข้าตรวจสอบไม่พบไม้อยู่ในบริเวณดังกล่าว ซึ่งมีร่องรอยการขนย้ายไม้ท่อนออกจากพื้นที่ไปแล้ว พบเพียงนายสว่าง เทียนบัว อายุ ๕๔ ปี ชาว จ.เพชรบูรณ์เป็นคนขับรถบรรทุกสิบล้อคันดังกล่าว

เบื้องต้นสอบสวนนายสว่างให้การว่า รับจ้างบรรทุกไม้ประดู่ท่อน ๕ ท่อน ความยาวประมาณ ๓ – ๔ ม. จากบ้านน้ำตาก หมู่ที่ ๑๗ ต. หนองกะท้าว อ. นครไทย จ. พิษณุโลก เพื่อนำไปส่งที่ จ. ชลบุรี แต่ไม่ทราบว่า เป็นไม้ที่ได้มาโดยถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ และได้รับค่าจ้าง ๒๐,๐๐๐ บาท แต่เกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำระหว่างทาง เจ้าหน้าที่จึงทำบันทึกรายละเอียดส่งพนักงานสอบสวน สภ. นครไทย เอาไว้เป็นหลักฐาน เพื่อจะสืบหาไม้และแหล่งที่มาของไม้ดังกล่าว ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้วางแผนสกัดกั้นการนำไม้เคลื่อนที่ออกจากพื้นที่ โดยประสานตำรวจประจำจุดตรวจ เจ้าหน้าที่ชุดสกัดกั้นอาชญากรรมและยาเสพติดเคลื่อนที่ตำรวจภูธรภาค ๖ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล. ๑๔ (น้ำคลาด) เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการพิเศษป่าไม้พิษณุโลก ชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจพิเศษ สบอ.๑๑ (พิษณุโลก) ตำรวจ ปทส.ภ.จว.พิษณุโลก หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล.๗ (บ้านแยง) หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแควน้อย ตำรวจ กก.๔ ปทส. สายตรวจพิษณุโลก – พิจิตรเพื่อตรวจสอบสกัดรถบรรทุกไม้ที่ต้องสงสัยตามเส้นทางต่างๆ กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสกัดกั้นอาชญากรรม และยาเสพติดเคลื่อนที่ตำรวจภูธรภาค ๖ พร้อมคณะได้ร่วมกันตรวจยึดไม้ประดู่ท่อนจำนวน ๕ ท่อน และรถยนต์บรรทุกสิบล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว หมายเลขทะเบียน ๗๐-๐๘๙๕ อุตรดิตถ์ โดยมีนายวสันต์ อินทนิน อายุ ๔๕ ปี เป็นคนขับ ได้นำเอกสารหลักฐานการซื้อ – ขายมาแสดง ทางเจ้าหน้าที่ได้ขออายัดรถยนต์และไม้ท่อนทั้งหมด เพื่อตรวจสอบหลักฐานทั้งหมดว่าถูกต้องหรือไม่ พร้อมเชิญตัวคนขับและนำรถบรรทุกไม้ไปจอดไว้ที่ สภ. วชิรบารมี ชั่วคราว

หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบหลักฐานเอกสารทั้งหมดพบว่า เจ้าของที่ดิน ผู้ขายไม้ และผู้ใหญ่บ้านไม่ได้เซ็นลายมือชื่อให้แก่ใคร และไม่เคยออกเอกสารใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนพื้นที่ที่ระบุต้นไม้ก็เป็นพื้นที่นา ไม่มีต้นไม้ยืนต้นขึ้น หรือตอไม้ปรากฏแต่อย่างใด ทำให้เจ้าของที่ดิน ผู้จัดการมรดก และผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ ๘ ได้เข้าแจ้งความที่ สภ. นครไทยไว้เป็นหลักฐาน เพราะเอกสารทั้งหมดเป็นเอกสารปลอม นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบตอไม้ประดู่อายุกว่า ๑๐๐ ปี อยู่ในพื้นที่บ้านน้ำตาก เขตป่าสงวนเขากระยาง หมู่ที่ ๑๗ ต. หนองกะท้าว อ. นครไทย จ. พิษณุโลก ถูกตัดโค่นขนาด ๒๙๕ ซม. ๓ – ๔ คนโอบ ลักษณะสดใหม่ มีร่องรอยการแปรรูปโดยใช้เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ไม่พบรูปรอยดวงตราของพนักงานเจ้าหน้าที่ตีประทับไว้เป็นการอนุญาตแต่อย่างใด ซึ่งตรงกับไม้ประดู่ที่ยึดได้จากรถบรรทุกสิบล้อในพื้นที่ อ. วชิรบารมี จ. พิจิตร ปริมาตร ๑๑.๓๕ ลูกบาศก์เมตร เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมหลักฐาน ซึ่งเป็นขบวนการของนายทุน เพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ต่อมา นายอัครชัย อาสุ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ ๔ สาขาพิษณุโลก ได้สั่งย้ายหัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล.๓ (หนองกะท้าว) และหัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล.๑๔ (น้ำคลาด) พร้อมย้ายเจ้าหน้าที่อีกจำนวนหนึ่งออกนอกพื้นที่ด้วย และตั้งกรรมสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป

Skip to content