14 พฤศจิกายน 2563 หมึกยักษ์บิ๊กฟินโผล่ออสเตรเลียครั้งแรก

ที่มา : https://www.newtv.co.th/news/69369

คณะนักวิทยาศาสตร์ในออสเตรเลีย เผยการพบเห็น ปลาหมึกยักษ์บิ๊กฟิน (bigfin squid) ในน่านน้ำของประเทศเป็นครั้งแรก โดยสัตว์ลึกลับแห่งท้องทะเลลึก ถูกพบเห็นในเวิ้งอ่าว เกรท ออสเตรเลียน ไบค์ (Great Australian Bight) นอกชายฝั่งรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ทางภาคใต้ นับเป็นปรากฏการณ์น่าตื่นเต้นสำหรับนักวิจัย เนื่องจากจนถึงปัจจุบัน มีผู้พบเห็นมันในที่ต่างๆ ทั่วโลก เพียงแค่ 12 ครั้งเท่านั้น

ปลาหมึกยักษ์บิ๊กฟิน มีลักษณะเด่นที่หนวดยาว ขนาดลำตัวยาวประมาณ 7 เมตร ถิ่นอยู่อาศัยปกติ อยู่ลึกใต้มหาสมุทรหลายกิโลเมตร และแทบไม่เคยออกจากถิ่นสู่เขตทะเลน้ำตื้น

คณะนักวิจัยขององค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมแห่งเครือจักรภพ หรือ ไซโร (The Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation : CSIRO) ในกรุงแคนเบอร์รา ของรัฐบาลออสเตรเลีย บันทึกการพบเห็นหมึกยักษ์บิ๊กฟิน 2 ครั้ง ในระหว่างทำการสำรวจ สิ่งมีชีวิตในทะเลอ่าวเกรท ออสเตรเลียน ไบค์ ในปี พ.ศ. 2558 และปี 2560 รายงานการพบเห็นถูกตีพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสาร Plos Oneการบันทึกภาพเคลื่อนไหว ด้วยกล้องถ่ายภาพใต้ทะเล ในครั้งแรกพบบิ๊กฟิน 2 ตัว ในระดับความลึกใต้ทะเล 946 – 325 เมตร ส่วนครั้งที่ 2 ใช้ยานหุ่นยนต์ดำน้ำบันทึกภาพ พบบิ๊กฟินอีก 3 ตัว 

น.ส.เดบอราห์ ออสเทอร์เฮจ หนึ่งในทีมนักวิทยาศาสตร์ของไซโร ที่ออกเดินทางสำรวจทั้ง 2 ครั้ง เผยว่า หมึกยักษ์ที่พบทั้ง 5 ครั้ง แต่ละตัวไม่ซ้ำกัน เนื่องจากความแตกต่างของรูปร่างลักษณะและสี ที่เห็นได้ชัด ของทั้ง 5 ตัว

ออสเทอร์เฮจ กล่าวว่า การพบเห็นหมึกยักษ์บิ๊กฟิน ถือว่ามีความสำคัญมาก เนื่องจากเป็นสัตว์ที่ไม่สามารถพบเห็นได้ง่ายๆ และมนุษย์ยังมีความรู้ความเข้าใจในสัตว์ประเภทนี้น้อยมาก.