14 ธันวาคม 2564 สะเทือนใจภัยแล้ง ยีราฟขาดน้ำล้มตายหมู่ คาบ่อโคลนเคนยาเหือดแห้ง

ที่มา;

https://www.khaosod.co.th/update-news/news_6781187

ภาพสะท้อนผลกระทบจากภาวะโลกร้อนที่น่าสะเทือนใจ เมื่อยีราฟ 6 ตัวตาย เพราะขาดน้ำและอาหาร ท่ามกลางภัยแล้งจัดในเขตอนุรักษ์สัตว์ป่าซาบูลี เมืองวาจีร์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเคนยา ยีราฟล้มตายหลังจากเข้าไปติดบ่อโคลนขณะพยายามเข้าไปหาน้ำที่กำลังเหือดแห้ง เจ้าหน้าที่เขตอนุรักษ์นำซากยีราฟเหล่านี้ออกมาเพื่อป้องกันน้ำปนเปื้อนเชื้อโรค ภัยแล้งในเคนยาขณะนี้ร้ายแรงจนสัตว์ป่านานาชนิดล้มตายไปแล้วหลายร้อยตัว ส่วนเกษตรกรที่ทำปศุสัตว์สูญเสียสัตว์ไปแล้วถึงร้อยละ 70

ภัยแล้งครั้งนี้กินเวลายาวนาน เป็นส่วนหนึ่งที่ตอกย้ำสภาพอากาศสุดขั้วที่เป็นผลกระทบจากภาวะโลกร้อน ปริมาณน้ำฝนน้อยกว่าช่วงปกติถึง 1 ใน 3 ตั้งแต่เดือน ก.ย. จนทำให้สัตว์ป่าขาดน้ำและอาหาร ภัยแล้งในเคนยาขณะนี้ร้ายแรงจนสัตว์ป่านานาชนิดล้มตายไปแล้วหลายร้อยตัว ส่วนเกษตรกรที่ทำปศุสัตว์สูญเสียสัตว์ไปแล้วถึงร้อยละ 70 ยีราฟในเขตการิสสาใกล้เคียงกับเขตอนุรักษ์ซาบูลี 4,000 ตัว เสี่ยงที่จะล้มตายไปทั้งหมด เพราะภัยแล้งที่กินพื้นที่ไปทั่วภูมิภาคนี้

อิบราฮิม อาลี จากเขตคุ้มครองยีราฟ บูร์-อัลกี กล่าวว่า สถานการณ์นี้ย่ำแย่ลงสำหรับสัตว์ป่าจำนวนมาก เมื่อเทียบกับสัตว์เลี้ยงที่ยังมีคนช่วย แต่สัตว์ป่ากำลังทรมานจากสภาพภัยแล้ง เมื่อเดือน พ.ย. เฟรด เซกอร์ รัฐมนตรีกิจการสัตว์ป่ากล่าวว่า ภัยแล้งที่รุนแรงที่สุดบริเวณภาคเหนือของเคนยา ทำให้รัฐบาลตัดสินใจต้องส่งน้ำเข้าไปช่วยชีวิตสัตว์ป่า