14 กุมภาพันธ์ 2563 ประเทศออสเตรเลียเฮ ควบคุมไฟป่านิวเซาท์เวลส์ได้ทุกแห่งแล้ว หลังฝนตกหนัก

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/1771140

สำนักงานดับเพลิงรัฐนิวเซาท์เวลส์ ของประเทศออสเตรเลีย เปิดเผยในวันพฤหัสบดีที่ 13 ก.พ. 2563 ว่า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟป่าที่ลุกไหม้หลายจุดทั่วรัฐได้ครบทุกแห่งแล้ว โดยส่วนหนึ่งต้องขอบคุณฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่เมื่อสุดสัปดาห์ก่อน อันเกิดจากอิทธิพลของพายุไซโคลน ‘ยูซี’ (Uesi) นี่นับเป็นครั้งแรกในฤดูไฟป่านี้ ที่เจ้าหน้าที่สามารถควบคุม ซึ่งหมายถึงการตีกรอบไม่ให้ไฟป่าลุกลามมากกว่าเดิม ได้ครบทุกแห่ง แม้จะยังมีไฟป่าที่ยังไม่ดับบริเวณทางตอนใต้ของรัฐ แต่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระบุว่า ตอนนี้พวกเขาสามารถมุ่งเน้นกับการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบได้แล้ว

ทั้งนี้ ฤดูไฟป่าครั้งล่าสุดของประเทศออสเตรเลีย เริ่มขึ้นตั้งแต่ปลายปี 2562 เผาผลาญพื้นที่ไปมากกว่า 11 ล้านเฮกตาร์ หรือใกล้เคียงกับประเทศอังกฤษทั้งประเทศ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 33 ราย ทำลายบ้านเรือนอีกหลายพันหลัง และส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่าหลายร้อยล้านตัว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าฝนที่ตกในประเทศออสเตรเลียจะช่วยดับไฟป่า แต่ก็ทำให้ทางการต้องประกาศเตือนภัยน้ำท่วมในรัฐนิวเซาท์เวลส์ และรัฐควีนส์แลนด์ โดยพายุยูซี ทำให้เกิดลมแรงถึง 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไปยังเกาะ ลอร์ด ฮาว ซึ่งอยู่ห่างชายฝั่งตะวันออกออกไปถึง 600 กิโลเมตรรัฐควีนส์แลนด์ เผชิญฝนตกหนักในวันพุธและพฤหัสบดี ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และไฟดับทั่วรัฐ ชายวัย 75 ปี หายตัวไประหว่างออกไปยังแม่น้ำแมรี เพื่อพายเรือคายัคในวันอาทิตย์ ก่อนจะมีการพบศพในวันพฤหัสบดี ขณะที่หญิงวัย 26 ปีก็หายตัวไปเช่นกัน และจนถึงตอนนี้ยังไม่พบตัว นอกจากนี้ พยากรณ์อากาศยังเตือนรัฐควีนส์แลนด์และนิวเซาท์เวลส์ รวมทั้งพื้นที่ที่กำลังฟื้นตัวจากไฟป่า ก็อาจได้รับผลกระทบด้วย