14 กุมภาพันธ์ 2563 ญาติยุคเก่าของไดโนเสาร์ไทแรนโนซอรัส

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/1770741

ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือ ที.เร็กซ์ (Tyrannosaurus rex T.rex) เป็นไดโนเสาร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในทุกสายพันธุ์ หลังจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีได้ ทำให้ไดโนเสาร์ชนิดนี้ปรากฏตัวขึ้นในภาพยนตร์เรื่องจูราสสิก พาร์ค (Jurassic Park) ออกฉายในปี พ.ศ. 2536 ดังระเบิดไปทั่วโลก และที.เร็กซ์ยังเป็นที่สนใจศึกษาของนักบรรพชีวินวิทยาตลอดมา

ล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญด้านบรรพชีวินวิทยาไดโนเสาร์จากมหาวิทยาลัยคาลการี ในประเทศแคนาดารายงานการค้นพบไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ที่พบในรอบ 50 ปีในประเทศแคนาดา ถูกระบุว่า มีความเกี่ยวพันใกล้ชิดกับที.เร็กซ์ โดยได้รับการตั้งชื่อว่า Thanatotheristes degrootorum มีความหมายในภาษากรีกคือ “มัจจุราชแห่งความตาย” (Reaper of Death) พวกมันเดินท่องไปทั่วบริเวณที่ราบลุ่มของทวีปอเมริกาเหนือเมื่อ 80 ล้านปีก่อน

ผู้เชี่ยวชาญเผยว่า ไดโนเสาร์ตัวนี้มีความยาวประมาณ 8 เมตร เชื่อว่าเป็นวงศาคณาญาติที่เก่าแก่ที่สุดของตระกูลที.เร็กซ์ นั่นเอง Thanatotheristes degrootorum ถูกตั้งชื่อเล่นสั้นๆ ว่า “ทานาทอส” (Thanatos) มันมีจมูกยาวมากคล้ายกับไทแรนโนซอรัสที่เคยอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าความแตกต่างในรูปทรงของกะโหลกไทแรนโนซอร์ในแต่ละภูมิภาคอาจมีความแตกต่างกัน เนื่องจากอาหารหรือขึ้นอยู่กับเหยื่อที่มีอยู่ในช่วงเวลานั้น