14 กันยายน 2564 เทศกาลล่าโลมาเดนมาร์กปีนี้ ทำสถิติเชือดไปเกือบ 1,500 ตัว จนทะเลแดงฉาน

ที่มา:

https://www.thairath.co.th/news/foreign/2192871

เว็บไซต์ข่าวอาร์ที รายงานอ้างข้อมูลของสื่อท้องถิ่นของประเทศเดนมาร์ก และองค์กรอนุรักษ์สัตว์ทะเลพบว่า ประเพณีล่าวาฬ และโลมาบนเกาะแฟโร (grindadráp) ที่ปรากฏเป็นภาพทะเลสีแดงฉาน ปีนี้ชาวประมงออกไปต้อนฝูงวาฬและโลมาเข้ามาในอ่าว แล้วเชือดไปทั้งสิ้น 1,428 ตัว โดยเชื่อว่า ปีนี้อาจจะเป็นปีที่มีการสังหารโลมามากที่สุด นับตั้งแต่เริ่มมีประเพณีนี้ครั้งแรกในยุคปี ค.ศ. 1584  

โดยแต่ละปีที่ผ่านมา ชาวประมงบนเกาะแฟโรล่า และสังหารโลมาเพื่อสืบทอดประเพณีประมาณ 400-800 ตัว ส่วนใหญ่จะเป็นวาฬนำร่อง โลมาปากขวด และโลมาคาดขาว บางครั้งก็จะมีโลมาริซโซติดมาด้วย กลุ่มบลู แพลนเน็ต โซไซตี้เปิดเผยว่า ปกติแล้วชาวบ้านจะไม่ได้จดบันทึกสถิติว่า ในแต่ละปีมีการสังหารวาฬและโลมาไปกี่ตัว ที่เคยมีการบันทึกล่าสุดคือ 430 ตัว เมื่อปี พ.ศ. 2556

ที่ผ่านมา การล่าวาฬ และโลมาถือเป็นเรื่องถูกกฎหมายของประเทศเดนมาร์ก เนื่องจากกฎหมายท้องถิ่นอนุญาตให้ชาวประมงฆ่าวาฬและโลมา ซึ่งมักว่ายผ่านหมู่เกาะแฟโรในช่วงอพยพย้ายถิ่น โดยชาวประมงจะออกเรือไปต้อนฝูงวาฬ และโลมาเข้าไปที่อ่าวแล้วสังหาร ขณะที่ประเพณีนี้ถูกประณามจากนักอนุรักษ์สัตว์ทั่วโลกว่า เป็นการกระทำนองเลือดอย่างทารุณ