14 กันยายน 2563 ครั้งแรกในออสเตรเลีย “วาฬหลังค่อม” ว่ายหลงในแม่น้ำถิ่น “จระเข้”

ที่มา : https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%99/133164

กลายเป็นเรื่องที่ชวนให้ชาวออสเตรเลียทั้งประเทศต้องประหลาดใจ เพราะเมื่อสัปดาห์ก่อน มีนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติคาคาดู ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียและเป็นแหล่งมรดกโลก พบเห็นวาฬหลังค่อม (Humpback Whale) ขณะพายเรือล่องแม่น้ำอีสต์อัลลิเกเตอร์ (East Alligator River) แหล่งที่อยู่ของจระเข้น้ำเค็มในพื้นที่อุทยาน ภาพวาฬหลังค่อมที่ว่ายไปตามแนวแม่น้ำที่เต็มไปด้วยโคลนและอยู่ห่างจากแหล่งน้ำทำให้ผู้พบเห็นประหลาดใจ

แคโรล พาลเมอร์ (Carole Palmer) นักวิทยาศาสตร์ระบบนิเวศทางทะเลของรัฐบาลนอร์ธเทอริทอรี (North Territory) กล่าวว่า “มันเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีการบันทึกมาก่อน ไม่ใช่แค่ในพื้นที่ทางเหนือ แม้แต่ในประวัติศาสตร์ออสเตรเลียมันก็แปลกมากจริง ๆ” เป็นครั้งแรกที่มีวาฬหลงเข้ามาในถิ่นอาศัยของจระเข้น้ำเค็ม ลึกเข้ามาในแผ่นดินกว่า 30 กิโลเมตร เธอเชื่อว่า วาฬหลังค่อมกลุ่มนี้กำลังอพยพตามฤดูกาล แต่พวกมันบางตัวอาจ “เลี้ยวผิด” พาลเมอร์เชื่อว่า ฝูงวาฬกำลังมุ่งหน้าลงใต้ไปยังแอนตาร์กติกา หลังอพยพมายังน่านน้ำที่อุ่นกว่านอกออสเตรเลียในช่วงฤดูใบไม้ผลิเพื่อคลอดลูก ก่อนที่จะมุ่งหน้ากลับไปที่แอนตาร์กติกาเพื่อหาอาหาร แต่ระหว่างทางพวกมันพลัดหลงเข้าปากแม่น้ำไปโดยไม่ได้ตั้งใจ และพวกมันก็ว่ายลึกเข้าไปในแม่น้ำ

เบื้องต้นทางการยังไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัดของวาฬที่หลงเข้ามาในแม่น้ำ ต่อมามีวาฬหลังค่อม 2 ตัวสามารถว่ายน้ำออกจากแม่น้ำได้ แต่เป็นการยากที่จะระบุว่ามีวาฬหลังค่อมกี่ตัวที่ต้องการความช่วยเหลือ เพราะน้ำในแม่น้ำมีสีน้ำตาลขุ่น เบื้องต้นคาดว่ายังเหลืออีกอย่างน้อย 1 ตัวที่ยังติดอยู่ในแม่น้ำ

ทั้งนี้ ด้วยขนาดตัวประมาณ 16 เมตร ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่า วาฬหลังค่อมไม่น่าจะถูกรบกวนหรือเกิดการเผชิญหน้ากับจระเข้ในพื้นที่ แต่ความเสี่ยงก็อาจเพิ่มขึ้นหากวาฬว่ายไปติดอยู่ในบริเวณน้ำตื้น “วาฬจะกลายเป็นอาหารที่ง่ายที่สุดสำหรับพวกมัน เพราะไม่มีทางที่เราจะยกวาฬหลังค่อมขนาด 12-16 เมตรขึ้นจากสันทรายได้ทันเวลา และนั่นอาจเป็นช่วงเวลาที่จระเข้จะลงมือ” พาลเมอร์กล่าว

ขณะนี้ทางการได้ปิดเส้นทางล่องเรือดังกล่าวบางส่วน และภาวนาว่าวาฬจะจากไปได้ด้วยตัวเอง แต่มันยังคงอยู่ในบริเวณแม่น้ำที่อยู่ห่างจากทะเลประมาณ 20 กิโลเมตร “มันเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่ทุกคนพยายามหาวิธีที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้” เธอกล่าว