13 สิงหาคม 2565 น้ำท่วมแม่สายหนักสุดใน 20 ปี

ที่มา : https://tna.mcot.net/region-997103

สถานการณ์น้ำจากลำน้ำสาย ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนและร้านค้าริมตลิ่งทั้งฝั่งอำเภอแม่สาย ของไทย และฝั่งจังหวัดท่าขี้เหล็ก ของเมียนมา ยังคงน่าเป็นห่วง ล่าสุดช่วงเช้าปริมาณน้ำในลำน้ำสายยังคงเพิ่มสูง โดยวัดระดับน้ำใต้สะพานมิตรภาพไทยเมียนมาแห่ง 1 สูงกว่า 6 เมตร น้ำที่ท่วมบ้านเรือนและร้านค้าในตลาดสายลมจอยและถนนสายบ้านเกาะทราย-สายลมจอย ต.แม่สาย รวมทั้งน้ำที่ท่วมบ้านเรือนและตลาดย่านการค้าในจังหวัดท่าขี้เหล็ก มาตั้งแต่เมื่อวานนี้ ยังไม่มีท่าทีว่าจะลด เพราะน้ำเหนือยังคงไหลลงมาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่การระบายน้ำจากแม่น้ำสาย ลงไปยังลำน้ำรวกและลงแม่น้ำโขงก็เป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำโขงมีระดับสูงเช่นกัน

โดยเช้านี้ ระดับน้ำโขงหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสนสูงถึง 4 เมตร 77 เซนติเมตร เพิ่มสูงกว่าเมื่อวานนี้ถึง 66 เซนติเมตร ทำให้ทางเทศบาล ต.แม่สาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง มณฑลทหารบกที่ 37 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องระดมกำลังเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยริมฝั่งลำน้ำสาย ไปจนกว่าระดับน้ำจะลดลง ซึ่งทางศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยและดินถล่ม จ.เชียงราย รายงานว่าอุทกภัยครั้งนี้ส่งผลกระทบในพื้นที่ 8 อำเภอ 26 ตำบล 185 หมู่บ้าน มีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 1,081 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตร พืชไร่ 550 ไร่ พืชสวน 200 นาข้าว 700 ไร่ ฝาย 3 แห่ง และอยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหายเพิ่มเติมต่อไป

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณรับได้กับเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ยอมรับ อ่านเพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy