13 เมษายน 2563 ภัยแล้งปะทะโควิด-19 ระบาด ส่งผลลิงนับ 1,000 ตัว อดโซ ขาดน้ำและอาหาร

ที่มา: https://www.komchadluek.net/news/local/427202?utm_source=category&utm_medium=internal_referral&utm_campaign=local

จากสถานการณ์ไวรัสโควิดระบาดหนัก ประกอบกับปัญหาภัยแล้ง ทำให้ฝูงลิงวอกและลิงแสม 1,000 ตัว ที่อาศัยอยู่บนเขาวัดถ้ำเทพบันดาลลงมาจากเขา มาแย่งชิงผลไม้กับฝูงลิงที่อาศัยอยู่ภายในบริเวณวัด สาเหตุมาจากขาดแคลนอาหาร รวมทั้งนักท่องเที่ยวและประชาชนที่เคยนำผลไม้มาให้ก็หายไป

ลิงบางฝูง ต้องออกมานั่งรออาหารจากผู้คนที่สัญจรไปมา 2 ข้างทาง ลิงบางตัวมีสภาพผอมโซ เนื่องจากขาดแคลนอาหาร ประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ รวมทั้งประชาชนผู้ใจบุญที่นิยมซื้อพืชผัก ผลไม้มาให้ลิง ไม่กล้าที่จะเดินทางออกจากบ้าน ประกอบกับแหล่งน้ำและแหล่งอาหารเดิมที่เคยมีตามธรรมชาติเริ่มขาดแคลน

ทำให้บรรดาฝูงลิงแสม และลิงวอก 1,000 ตัวที่อาศัยอยู่บนเขา วัดถ้ำเทพบันดาล หรือวัดถ้ำลิง หมู่ที่ 1 บ้านลำจังหัน ต .สามแยก อ. วิเชียรบุรี จ. เพชรบูรณ์ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก นักท่องเที่ยวและชาวบ้านที่เคยนำอาหาร พืชผัก ผลไม้ มาให้ประจำมีจำนวนลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ปัจจุบันบรรดาฝูงลิงแสมและลงวอก 1,000 ตัว มีอาหารไม่เพียงพอ แม้แต่กระทั่งน้ำดื่มที่เดิมมีอยู่ในท่อปูนซีเมนต์ก็แห้งขอดจนหมด ไม่เหลือน้ำสักหยดเดียว จนทำให้บรรดาฝูงลิงแสม และลิงวอก เหล่านี้มีสภาพที่อดอยาก หิวโหย บางตัวผอมโซ เนื่องจากขาดแคลนอาหาร บางฝูงต้องเสี่ยงถูกรถชนเนื่องจากพากันลงมาหาอาหารตาม 2 ข้างทาง ชาวบ้านที่ผ่านไปมาต้องใช้ความระมัดระวังในการสัญจร เพราะเกรงว่า จะเกิดอันตรายจากฝูงลิงที่มารอเต็มถนน ซึ่งบางครั้งอาจจะหิวจนทำร้ายผู้คนก็เป็นได้