13 มิถุนายน 2565 “แมงกะพรุนไฟ” ลอยเกลื่อนเกาะห้อง

ที่มา : https://www.naewna.com/likesara/659878

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่  ปักธงแดงพร้อมป้ายแจ้งเตือนห้ามลงเล่นน้ำ บริเวณชายหาดเกาะห้อง ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่  หลังพบแมงกะพรุนไฟขนาดเล็ก ลอยยู่ตามแนวชายหาดเป็นจำนวนมาก  เนื่องจากแมงกะพรุนชนิดดังกล่าวมีพิษร้ายแรง เจ้าหน้าที่ใช้สวิงเร่งตักแมงกะพรุนในทะเล และเก็บกวาดตามชายหาดออก พร้อมแจ้งเตือนให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังห้ามลงเล่นน้ำ และให้อยู่บนชายหาด อย่าสัมผัสแมงกะพรุนอย่างเด็ดขาด เนื่องจากจะมีอาการคัน ปวดแสบปวดร้อน หากบางคนมีอาการแพ้ขั้นรุนแรง อาจเสียชีวิตได้ จะต้องไปพบแพทย์โดยทันที

นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี กระบี่ เปิดเผยว่า แมงกะพรุนที่พบเป็นแมงกะพรุนแดงหรือแมงกะพรุนไฟ มีพิษร้ายแรง หากสัมผัสโดยตรงก็จะปวดแสบปวดร้อน หากมีอาการแพ้อาจทำให้เสียชีวิตได้ สาเหตุที่พบมากในระยะนี้ เนื่องจากเกิดจากกระแสลมเปลี่ยนทิศทาง และคลื่นพัดเข้ามาบริเวณหมู่เกาะห้อง โดยตั้งแต่เช้าจนขณะนี้ได้มีแมงกะพรุนแดง ขนาด 3-4 เซนติเมตร ลอยเกลื่อนทะเล และบางส่วนถูกคลื่นซัดลอยติดอยู่ตามชายหาด

สำหรับการแก้พิษเบื้องต้นเมื่อถูกแพงกะพรุนไฟ ใช้น้ำส้มสายชูราดบริเวณที่ถูกพิษ ซึ่งหลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการกำจัดแมงกะพรุนออก จึงได้อนุญาตให้นักท่องเที่ยว ลงเล่นน้ำได้ คาดว่าประมาณ 1-2 วัน เมื่อคลื่นลมสงบแมงกะพรุนก็จะหมดไป