13 มิถุนายน 2563 ตื่นตาเต่าตนุ 64,000 ตัว แน่นทะเล โดรนช่วยเห็นมุมแบบนี้

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_4305809

เว็บไซต์ Phy.org รายงานว่า นักวิจัยชาวออสเตรเลียใช้โดรนสำรวจจำนวนเต่าตนุ หรือ Green Turtle เป็นครั้งแรก และทำให้ได้นับได้ว่ามันมีจำนวนมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ ภาพจากโดรนแสดงให้เห็นฝูงเต่าจำนวนมากว่ายน้ำมายังเกาะเรน ทางตอนเหนือของออสเตรเลีย ซึ่งเป็นทำเลวางไข่ของเต่าตนุเพศเมียประมาณ 64,000 ตัว ซึ่งอพยพเป็นระยะทางหลายร้อยกิโลเมตรจากแนวหินพืดปะการัง เกรต แบร์ริเออร์ รีฟ เพื่อมาวางไข่เป็นประจำทุกปี

นักวิทยาศาสตร์ซึ่งทำงานด้านอนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์พยายามแกะรอยเส้นทางเต่าอพยพมาวางไข่ โดยใช้โดรนเป็นอุปกรณ์ถ่ายภาพเป็นครั้งแรก และต่างพากันตะลึง เมื่อเห็นท้องทะเลเต็มไปด้วยเต่าแหวกว่ายน้ำเข้าฝั่งมาวางไข่ซึ่งมีจำนวนมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึงร้อยละ 50

ด้านนายแอนดริว ดันสแตน หัวหน้านักวิจัยที่เขียนรายงาน บอกว่า การทาสีและลบสีบนกระดองเต่าโดยที่เจ้าหน้าที่อยู่บนเรือลำเล็ก ท่ามกลางอากาศแปรปรวนเป็นงานที่ยาก ส่วนการใช้โดรนง่ายกว่าและปลอดภัยกว่าเยอะ อีกทั้ง นับจำนวนถูกต้องแม่นยำ รวมถึงส่งข้อมูลได้ทันทีและเก็บข้อมูลได้ถาวร การนับจำนวนเต่าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการค้นพบเกาะเรน รวมทั้ง ฟื้นฟูชายหาดเคย์ซึ่งเป็นแหล่งที่เต่ามาวางไข่และกำลังสร้างรั้วเพื่อป้องกันเต่าตาย