13 มกราคม 2563 สำเร็จ! ประเทศออสเตรเลียคุม’มหาเพลิง’ ใกล้เมืองซิดนีย์ได้แล้ว

ที่มา: https://www.dailynews.co.th/foreign/751589

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่าสำนักงานดับเพลิงแห่งรัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางตะวันออกของประเทศออสเตรเลีย รายงานเมื่อวันจันทร์ ว่าเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟป่า “กอสเปอร์ส เมาเทน” ซึ่งถือเป็น “เมก้า เบลซ” หรือไฟป่าขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งเผาทำลายพื้นที่บริเวณเขตชานเมืองฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองซิดนีย์มานานเกือบ 3 เดือนได้สำเร็จ โดยขอบเขตความเสียหายจากไฟป่ากอสเปอร์ส เมาเทน มีขนาดใหญ่เกือบ 2 ล้านเอเคอร์ เทียบเท่าประเทศออสเตรีย ทั้งนี้ สภาพอากาศจากเย็นลงจากฝนที่ตกลงมาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และการพยากรณ์ของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ ว่าหลายพื้นที่ในประเทศออสเตรเลียอาจมีฝนตกสะสมสูงถึง 50 มิลลิเมตร ช่วยให้ทุกฝ่ายมีกำลังใจขึ้นมาก

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยืนยันต้องทำงานกันอย่างหนักต่อไป โดยวิกฤติไฟป่าของประเทศออสเตรเลียครั้งนี้ลุกลามข้ามปีตั้งแต่เดือนก.ย. ที่ผ่านมา เผาทำลายพื้นที่ไปแล้วมากกว่า 25 ล้านเอเคอร์ ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ และรัฐวิกตอเรีย และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 คน ขณะเดียวกัน ภัยธรรมชาติครั้งนี้ยังนำรัฐบาลออสเตรเลียชุดปัจจุบันเผชิญกับภาวะวิกฤติครั้งใหญ่เช่นกัน

โดยผลสำรวจความคิดเห็นชาวออสเตรเลียของสำนักวิจัยนิวส์โพล ซึ่งเป็นสถาบันทำโพลชื่อดังระดับต้นของประเทศ รวบรวมความคิดเห็นจากกลุ่มตัวอย่าง 1,505 คน ระหว่างวันที่ 8-11 ม.ค. ที่ผ่านมา ปรากฏว่าร้อยละ 59 ไม่พอใจการจัดการวิกฤติไฟป่าของนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ซึ่งส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าช้าเกินไป และยังไม่พอใจที่ผู้นำออสเตรเลียปฏิเสธแก้ไขนโยบายเรื่องถ่านหิน