13 พฤษภาคม 2564 วาฬตายสลดชนเรือพิฆาต ทัพเรือออสซี่แถลงเหตุน่าเศร้าใจ

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6395691

เหตุการณ์น่าเศร้าสลดใจกรณีปลาวาฬฟิน ๒ ตัวตายหลังว่ายชนเรือพิฆาตรุ่นใหม่ล่าสุดของกองทัพเรือออสเตรเลีย ระหว่างทดสอบระบบอาวุธนอกชายฝั่งอ่าวซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้เรือ เอชเอ็มเอเอส ซิดนีย์ ต้องแล่นกลับมาเข้ามาที่ฐานทัพเรือแปซิฟิกสหรัฐอเมริกา ที่อ่าวซานดิเอโก โดยมีซากวาฬเคราะห์ร้ายติดมากับเรือด้วย ๒ ตัว เพื่อให้เจ้าหน้าที่นำซากของพวกมันที่ติดกับเรือออก กองทัพเรือออสเตรเลียแถลงว่า กองทัพเรือออสเตรเลียให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของสัตว์น้ำอย่างจริงจัง และรู้สึกเศร้าสลดใจกับเหตุที่เกิดขึ้น รวมทั้งอยู่ระหว่างการสืบสวนเหตุที่เกิดขึ้น รายงานระบุว่า วาฬเคราะห์ร้าย ๒ ตัวดังกล่าวเป็นวาฬฟิน ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับสองของโลกรองจากวาฬสีน้ำเงิน โดยตัวหนึ่งยาว ๒๐ ม. อีกตัวยาว ๗.๖ ม.

องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือโนอาระบุว่า วาฬฟินจัดเป็นสายพันธุ์เสี่ยงสูญพันธุ์ และอยู่ภายใต้การคุ้มครองตามกฎหมายสหรัฐอเมริกา มีประชากรราว ๓,๒๐๐ ตัว นอกชายฝั่งซีกตะวันตกของประเทศ เคยถูกมนุษย์ล่าอย่างกว้างขวาง แต่ปัจจุบันเผชิญกับอันตรายจากการถูกเรือชนมากที่สุด โนอาระบุว่า เหตุวาฬประสานงานกับเรือนั้นเกิดขึ้นระหว่างที่วาฬขึ้นมาใกล้ผิวน้ำเพื่อหาอาหาร และย้ายถิ่นผ่านแนวชายฝั่ง ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือที่มีการสัญจรหนาแน่น เช่น ทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย

ทั้งนี้ เอชเอ็มเอเอส ซิดนีย์ เป็นเรือพิฆาตความยาวลำตัวเรือ ๑๔๖.๗ ม. พิกัดน้ำหนัก ๗ พันตัน ติดขีปนาวุธนำวิถี และมีส่วนที่จมอยู่ใต้ผิวน้ำลึกลงไปราว ๗.๒ ม. เป็นหนึ่งในเรือรบที่กองทัพเรือออสเตรเลียเพิ่งนำเข้ามาประจำการเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๖๓