13 พฤศจิกายน 2564 เพนกวิน “อาเดลี” หายากโผล่ “นิวซีแลนด์” มาจากขั้วโลกใต้ 3,000 กิโลเมตร

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6728531

บีบีซี รายงานการค้นพบเพนกวินอาเดลีบนชายฝั่งของนิวซีแลนด์ ซึ่งอยู่ห่างจากถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติอย่างแอนตาร์กติกา หรือขั้วโลกใต้ อย่างน้อย 3,000 กิโลเมตร. นับเป็นการค้นพบเพนกวินอาเดลีเพียงครั้งที่สามบนชายฝั่งของนิวซีแลนด์

นายแฮร์รี สิงห์ และภรรยา ผู้อยู่อาศัยท้องถิ่น พบเพนกวินตัวนี้เป็นคนแรก จากนั้นเรียกเจ้าหน้าที่กู้ภัยเพนกวิน เนื่องจากกังวลว่าเพนกวินขาดน้ำ จึงอาจตกเป็นเหยื่อของหมาหรือแมวที่เดินไปมาตามชายหาด การทดสอบเลือดของเพนกวิน พบว่า น้ำหนักน้อยเกินไปและขาดน้ำอย่างเห็นได้ชัด เพนกวินจะได้รับของเหลวและป้อนผ่านท่ออาหาร ต่อจากนี้ จะนำไปปล่อยบนชายหาดที่ปลอดภัยบนคาบสมุทรแบงก์ส (Banks Peninsula) ซึ่งปลอดจากสุนัข การค้นพบดังกล่าวเป็นครั้งที่สามในประวัติศาสตร์ที่เพนกวินอาเดลีบนชายฝั่งของนิวซีแลนด์ หลังค้นพบสองครั้งเมื่อปี 2536 และ 2505

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การพบเห็นเพนกวินอาเดลียังเป็นเรื่องยากยิ่งในนิวซีแลนด์ แต่หากพบเห็นมากขึ้นในอนาคต อาจเป็นสัญญานที่น่ากังวล “หากเราเริ่มเห็นเพนกวินอาเดลีทุกปี อาจมีบางอย่างเปลี่ยนไปในมหาสมุทรที่เราจำเป็นต้องทำความเข้าใจ การศึกษามากขึ้นจะทำให้เราเข้าใจมากขึ้นว่าเพนกวินไปไหน ทำอะไร แนวโน้มประชากรไปทางไหน ทั้งหมดจะบอกอะไรเราบางอย่างเกี่ยวกับสุขภาพของระบบนิเวศทางทะเลโดยทั่วไป”