13 ตุลาคม 2564 หัวหน้าทับลานคาดเสือโคร่งออกหากินใกล้ชุมชนยังวนเวียนอยู่ในพื้นที่ เร่งค้นหาเพื่อผลักดันเสือกลับเข้าสู่ป่า

ที่มา : https://news.ch7.com/detail/521716

จากกรณีที่มีการพบรอยเท้าเสือโคร่งขนาดใหญ่ วัดรอยเท้ากว้างประมาณ 9 เซนติเมตร ยาวประมาณ 14 เซนติเมตร ภายในไร่มันสำปะหลังด้านทิศใต้ชุมชนบ้านไผ่ หมู่ที่ 4 ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ซึ่งอยู่ห่างจากแหล่งชุมชนเพียง 2 กิโลเมตรเศษ เมื่อวันที่ 11 ต.ค.64 ที่ผ่านมา สร้างความวิตกกังวลให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก  และทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน รวมถึงภาคส่วนต่างๆ ได้ระดมกำลังกันค้นหาเพื่อผลักดันเสือตัวดังกล่าวให้กลับเข้าสู่ป่ามาอย่างต่อเนื่อง

โดยตลอดทั้งวันที่ผ่านมา นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่  เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอครบุรี และผู้นำชุมชน กว่า 50 นาย แบ่งกำลังออกเป็น 4 ชุด เพื่อลาดตระเวนติดตามร่องรอยเสือโคร่งที่เชื่อได้ว่าน่าจะยังวนเวียนอยู่ในพื้นที่ และล่าสุดผลจากการลาดตระเวนดังกล่าว พบรอยเท้าเสือโคร่งบริเวณหลังวัดซับปุย และร่องรอยโขลงช้างป่าบริเวณป่าชุมชนหลังวัดซับปุย – เขาแคบ – เขาขาด ซึ่งบริเวณชายป่าส่วนใหญ่ติดกับพื้นที่เกษตรกรรมของประชาชน จึงสันนิษฐานว่าเสือโคร่งที่ออกมาหากินในบริเวณดังกล่าว น่าจะติดตามโขลงช้างป่าที่ออกมาหากินในพื้นที่เกษตรกรรมของประชาชนซึ่งมีลูกช้างรวมอยู่ในโขลงด้วย

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่จะได้ประชุมหารือในการปฏิบัติภารกิจในวันต่อไปร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนในพื้นที่ เพื่อให้การผลักดันเสือโคร่งกลับเข้าสู่พื้นที่ป่าเป็นไปในแนวทางเดียวกัน และมีประสิทธิภาพสูงสุดต่อไป

ทางด้านนายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ระบุว่า เสือโคร่งตัวดังกล่าวอาจจะเป็นเสือโคร่งตัวเดียวกันที่ก่อเหตุกัดกระบือของชาวบ้านตาย 2 ตัว และบาดเจ็บอีก 1 ตัว ในพื้นที่บ้านตลิ่งชัน ต.จระเข้หิน ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่พบรอยเท้าเสือล่าสุด และคาดว่าเสือตัวนี้น่าจะเป็นเสือที่ถูกแย่งพื้นที่หากิน จนต้องออกมาหาอาณาเขตล่าใหม่  ประกอบกับในช่วงนี้สภาพป่าชั้นในกลายเป็นป่าดงดิบ เหลือแหล่งอาหารของสัตว์ที่จะเป็นเหยื่อของเสือลดน้อยลง  สัตว์เหยื่อก็ทยอยออกมาหากินในป่าชั้นนอก และเสือโคร่งตัวนี้ก็อาจจะติดตามสัตว์เหยื่อออกมาด้วยเช่นเดียวกัน