13 ตุลาคม 2564 กวางติดล้อ จนท.ป่าไม้มะกันช่วยสำเร็จ หลังทนทุกข์มานาน 2 ปี

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6673331

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ รัฐโคโลราโด ประเทศสหรัฐอเมริกา ระดมกำลังค้นหาและช่วยเหลือกวางเอลก์ ซึ่งต้องทนทุกข์มียางรถยนต์คล้องคอมานานกว่า 2 ปี นับเป็นภารกิจที่ยากเย็นอย่างยิ่ง

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ กล่าวว่า ภารกิจช่วยเหลือกวางตัวนี้ยากมาก เพราะกวางเอลก์นั้นหายาก ทั้งยังชอบแยกตัวอยู่ห่างจากมนุษย์ และเข้าถึงตัวได้ยากด้วยเพราะกวางจะต่อสู้ป้องกันตัวอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ต้องค้นหามันมานานหลายปี กวางเอลก์ตัวนี้ถูกค้นพบครั้งแรกระหว่างที่เจ้าหน้าที่ออกสำรวจประชากรกวางในเขตป่าไม้ย่านร็อกกี้ เมาเทนต์ ดังกล่าวตั้งแต่ปี 2562 โดยพบว่ามันมียางล้อรถยนต์คล้องคออยู่ ซึ่งตั้งแต่นั้นมาก็มีรายงานการพบเห็นกวางตัวดังกล่าวหลายครั้ง แม้ผู้เชี่ยวชาญที่ติดตามกวางตัวนี้จะไม่พบว่ายางล้อรถที่ห้อยคอมันอยู่จะทำให้เกิดปัญหาเรื่องการกินอาหารและน้ำ แต่เจ้าหน้าที่เกรงว่าอาจก่อปัญหาในระยะยาว เช่น ทำให้มันไปติดตามซอกต้นไม้ หรือแง่งหิน

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ป่าไม้พยายามนำคลิปที่พบเห็นมันมาเผยแพร่ทางโลกออนไลน์ และขอความร่วมมือจากประชาชนที่พบเห็นช่วยแจ้งเบาะแส กระทั่งล่าสุด มีผู้พบเห็นมันจึงนำไปสู่ปฏิบัติการล้อมจับตัวเจ้ากวางอายุ 4 ปี ตัวนี้ได้สำเร็จ กวางเอลก์ตัวนี้มีน้ำหนักตัวเกือบ 600 กิโลกรัม ถูกวางยาสลบในระหว่างที่เจ้าหน้าที่นำยางรถออกจากคอของมัน โดยจำเป็นต้องตัดเขาของมันออกบางส่วน